Phản hồi: Kiến nghị cấp tiền tạm cư cho người dân

Báo SGGP số ra ngày 12-8-2009 có đăng bài “Dự án cải tạo kênh Ba Bò: Tăng kinh phí, thêm… nỗi lo”, phản ánh việc giải tỏa, đền bù, tổ chức tái định cư cho những hộ dân bị thu hồi nhà, đất chưa thỏa đáng, gây bức xúc, khó khăn cho người dân. Mới đây, một số hộ dân còn phản ánh, Ban Bồi thường GPMB quận không họp dân để thỏa thuận mà ép dân nhận tiền đền bù?

Ông Lê Văn Lộc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, trả lời: Theo quy trình, cán bộ của Ban đền bù sẽ xuống từng hộ dân để kiểm kê, đo đạc, thẩm định, áp giá đền bù và ghi nhận yêu cầu của người dân về việc đăng ký mua nhà tái định cư, đất dự án hay tự lo chỗ ở mới. Trong thời hạn 3 ngày, người dân đồng ý hoặc không có ý kiến thì xem như đã chấp thuận và quận ban hành quyết định thu hồi đất, chi trả tiền bồi thường cho người dân; nếu người dân không đồng tình thì làm đơn khiếu nại theo quy định pháp luật. Như vậy, việc người dân cho rằng Ban đền bù không tổ chức họp lấy ý kiến mà ép dân nhận tiền là không có cơ sở. Đối với những hộ không được nhận tiền tạm cư hàng tháng do không mua đất dự án, quận đã gởi văn bản kiến nghị TP nên cho những hộ tự lo chỗ ở được hưởng chế độ tiền tạm cư hàng tháng như những hộ mua nhà, đất tái định cư trong dự án. Riêng việc cấp phép xây dựng cho những hộ tự xây dựng nhà ở tại địa phương, quận mới nhận được văn bản của phường Bình Chiểu và sẽ có phương án giải quyết để giúp người dân sớm an cư, ổn định đời sống.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.402.020 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.085.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.998.975 ca mắc, 415.894 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.