Phản hồi sau bài báo “Cô bé mồ côi và nỗi ám ảnh”

"Trần Thị Oanh, 13 tuổi đã phải sống cô độc một mình trong căn nhà đổ nát, thuộc xóm Yên Vinh, xã Bảo Thành huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An; nơi mà trước đó có bố, mẹ và đứa em trai cùng sống. Oanh lủi thủi sống như một bóng ma cô độc trong căn nhà nhỏ đổ nát dưới chân đồi Đức Thịnh sau khi cô bé đã chôn cất cha, mẹ và đứa em trai chết vì AIDS. Những người nhiễm HIV đã đi đến cuối cuộc đời của họ, chỉ còn lại Oanh, đứa con gái côi cút của họ sống chơ vơ giữa sự kỳ thị của mọi người về nỗi khổ và sự ám ảnh…”. 

Từ sau khi bài phóng sự “Cô bé mồ côi và nỗi ám ảnh” trên được đăng trên Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 13-2-2009, chúng tôi đã nhận nhiều cuộc điện thoại của bạn đọc hảo tâm gọi đến để thăm hỏi, chia sẻ và gửi tiền để giúp Oanh trong lúc khó khăn như: bác Tuấn, anh Abu, anh Thắng, cô Ngọc, cô Liên và cả bé Trương Ngọc Clara ở Hoa Kỳ cũng gửi 100USD về “tặng chị Oanh”.

Không chỉ gửi lời động viên và chia sẻ với em Oanh, chúng tôi đã nhận nhiều đề nghị muốn được đón Oanh về nuôi em ăn học từ nhiều tấm lòng nhân ái của cô Ba Long, bác Quyến, cô Liên…

Để có thêm thông tin về em Oanh, chúng tôi đã liên lạc với thầy giáo Trần Duy Tồn, giáo viên chủ nhiệm lớp 8D, lớp Oanh đang học, người nâng đỡ tinh thần em Oanh trong thời gian qua để biết thêm những thông tin về hoàn cảnh sống của em Oanh hiện nay.

Sau khi mẹ em, người bị nhiễm HIV cuối cùng trong gia đình mất, em Oanh được bác, chú và cô thay nhau cưu mang, nuôi dưỡng. Thầy Hiệu trưởng Trường PTCS Bảo Thành huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An, nơi em Oanh học đã miễn tất cả các khoản đóng góp cho Oanh trong những năm học qua, thầy chủ nhiệm và các bạn học đóng góp tiền tặng Oanh những bộ đồng phục đến trường.

Tết Kỷ Sửu, các thầy cô giáo và bạn học trong trường cũng đóng góp tặng Oanh 200.000 đồng để em có tiền mua hoa quả cúng tết mẹ cha và em. Thầy Hiệu trưởng và thầy Chủ nhiệm lớp 8D ngoài việc động viên tinh thần em Oanh còn thực hiện những cuộc nói chuyện với các học sinh trong trường để các bạn hiểu hơn về căn bệnh AIDS, hiểu hoàn cảnh và cùng chia sẻ với bạn Oanh, lúc khó khăn.

Và theo ý kiến một vài thầy giáo của Oanh, hiện tinh thần em Oanh vẫn chưa ổn định sau những biến cố khổ đau dồn dập xảy đến với gia đình và với em, việc đưa em đi thật xa quê nhà ngay bây giờ, theo họ chưa phải là biện pháp tốt nhất.

Báo Sài Gòn Giải Phóng kêu gọi sự đóng góp của các tấm lòng hảo tâm cùng xây tặng em Oanh căn nhà tình thương trên nền nhà cũ để em Oanh có nơi sống yên ổn trong khi chờ đợi em bình tâm đưa ra những quyết định chín chắn cho cuộc đời mai sau và cũng để có nơi Oanh thờ cúng cha mẹ và em.

Thay mặt em Oanh, chúng tôi xin được nói lời cảm ơn đến những bạn đọc hảo tâm đã quan tâm và cùng chia sẻ hoàn cảnh bi thương của em Oanh.

  • Mọi đóng góp xin liên hệ:

Ban Chương trình Xã hội Báo Sài Gòn Giải Phóng - ĐT: 08.38340018, hoặc 08.38395942.

T.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện