Phản hồi vụ “Quán nhậu trong... miếu”: TAND TPHCM đang thụ lý vụ tranh chấp

Ngày 28-3, Báo SGGP có đăng bài viết “Quán nhậu trong... miếu”. Sau khi bài báo đăng, bà Phạm Thị Lê Dung, chủ cơ sở ăn uống, đã đến Báo SGGP cung cấp thêm một số văn bản liên quan.

Mặt tiền miếu Bà bị chiếm dụng thành quán ăn nhậu, hát hò...
Mặt tiền miếu Bà bị chiếm dụng thành quán ăn nhậu, hát hò...

Theo trình bày của bà Dung, bà thuê mặt bằng số 88 đường Lê Thị Riêng (phường Bến Thành, quận 1, TPHCM) từ năm 2001. Trong quá trình kinh doanh, bà Dung đã ứng số tiền hơn 5,5 tỷ đồng để Ban quản trị trùng tu, xây dựng, sửa chữa miếu bà Kim Ngọc Thành (sau đây gọi tắt là Miếu Bà).

Theo các hợp đồng đã ký, bà Dung được sử dụng phần diện tích ở mặt tiền Miếu Bà để kinh doanh. Việc kinh doanh ăn uống, bán rượu, nhạc sàn… tại cơ sở của bà Dung đều được cơ quan chức năng cấp phép. Năm 2016, UBND quận 1 đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn trên đất cho Miếu Bà. Về vấn đề này, bà Dung cho rằng, việc cấp giấy chưa đúng quy định của pháp luật. Bởi lẽ, UBND quận 1 cấp giấy tờ trên trong khi Miếu Bà đang có tranh chấp. Một phần tài sản trong Miếu Bà gồm các công trình sửa chữa, tôn tạo, xây dựng mới trong thời gian bà Dung ở trong Miếu Bà trông coi, quản lý, sử dụng để ở và kinh doanh, nhưng UBND quận 1 lại cấp phần tài sản này cho Miếu Bà. Bà Dung đã cung cấp toàn bộ giấy tờ có thông tin về việc bà Dung là người bỏ tiền xây dựng, trùng tu Miếu Bà thông qua các biên bản được ký giữa bà Dung và Ban quản trị Miếu Bà vào năm 2002, 2008…

Năm 2016, khi hết hạn hợp đồng, Ban quản trị đòi lại mặt bằng. Chính quyền địa phương đã nhiều lần họp hòa giải, nhưng bất thành. Ban quản trị Miếu Bà đã khởi kiện đến Tòa án nhân dân (TAND) quận 1. Tháng 6-2018, TAND quận 1 mở phiên tòa sơ thẩm dân sự về việc tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng. Theo hội đồng xét xử, hợp đồng cho thuê mặt bằng giữa các bên tuân thủ các quy định của pháp luật dân sự. Nhưng, thực chất đây là việc cho thuê quyền sử dụng đất. Điều 181 Luật Đất đai năm 2003 quy định: cơ sở tôn giáo, cộng đồng dân cư sử dụng đất không được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng, cho quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Thẩm phán Nguyễn Hải Nam, Chủ tọa phiên tòa, đã tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc bà Dung trả lại mặt bằng. Bà Dung kháng án.

Tháng 3-2019, TAND quận 1 đã có Quyết định số 11/2019/QĐST-DS chuyển hồ sơ vụ án dân sự về việc tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng cho TAND TPHCM để giải quyết theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục