Phao của phao

- Còn ít bữa là thi tốt nghiệp phổ thông, lại thấy rầu. Bởi báo đăng ở nhiều tỉnh thành, “chợ phao” đã mở tại các tiệm phô tô cọp pi. Gọi là chợ, vì mua bán công khai, rồi có cả khuyến mãi giảm giá theo số lượng. Vậy là sao?

– Cả bên bán và bên mua đều rất nhạy bén. Năm nay thế nào, cứ nhìn vào mùa thi tốt nghiệp năm ngoái mà suy ra. Thi cử nghiêm trên báo cáo, cũng có nghĩa là phao luôn… đắc dụng!

– Giải thích kiểu gì mà lằng ngoằng dữ?

– Rõ như ban ngày, lằng ngoằng đâu. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp thế nào chả cao vút, thi cử thế nào cũng “về đích an toàn”. Mà muốn thế, ngoài những chuyện khác, phải ngầm “bật đèn xanh” cho chuyện quăng phao. Miễn đừng gây chuyện lùm xùm là được tuốt.

– Ý là quay cóp cũng góp một phần vào tỷ lệ đậu cao?

– Đó là câu hỏi tu từ, vì đâu cần phải trả lời! Tỷ lệ đậu thấp sẽ mất thi đua, mất nhiều thứ khác nữa. Nên cứ nhấm nháy với nhau cho đậu cao, vui vẻ cả làng.

– Sao dám nói chắc như bắp vậy?

– Sếp ngành giáo dục vừa ra văn bản, yêu cầu chủ tịch tỉnh “có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan có trách nhiệm trước khi đăng thông tin nhạy cảm”. Vậy là đủ biết dù gì đi nữa cũng sẽ lại thành công tốt đẹp ráo!

– À, cái đó mới đúng là “phao” của “phao”! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.