Phao của phao

- Còn ít bữa là thi tốt nghiệp phổ thông, lại thấy rầu. Bởi báo đăng ở nhiều tỉnh thành, “chợ phao” đã mở tại các tiệm phô tô cọp pi. Gọi là chợ, vì mua bán công khai, rồi có cả khuyến mãi giảm giá theo số lượng. Vậy là sao?

– Cả bên bán và bên mua đều rất nhạy bén. Năm nay thế nào, cứ nhìn vào mùa thi tốt nghiệp năm ngoái mà suy ra. Thi cử nghiêm trên báo cáo, cũng có nghĩa là phao luôn… đắc dụng!

– Giải thích kiểu gì mà lằng ngoằng dữ?

– Rõ như ban ngày, lằng ngoằng đâu. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp thế nào chả cao vút, thi cử thế nào cũng “về đích an toàn”. Mà muốn thế, ngoài những chuyện khác, phải ngầm “bật đèn xanh” cho chuyện quăng phao. Miễn đừng gây chuyện lùm xùm là được tuốt.

– Ý là quay cóp cũng góp một phần vào tỷ lệ đậu cao?

– Đó là câu hỏi tu từ, vì đâu cần phải trả lời! Tỷ lệ đậu thấp sẽ mất thi đua, mất nhiều thứ khác nữa. Nên cứ nhấm nháy với nhau cho đậu cao, vui vẻ cả làng.

– Sao dám nói chắc như bắp vậy?

– Sếp ngành giáo dục vừa ra văn bản, yêu cầu chủ tịch tỉnh “có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan có trách nhiệm trước khi đăng thông tin nhạy cảm”. Vậy là đủ biết dù gì đi nữa cũng sẽ lại thành công tốt đẹp ráo!

– À, cái đó mới đúng là “phao” của “phao”! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

Siêu tàu container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Mép

Ngày 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), CMIT là liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Cảng Sài Gòn và APM Terminals, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?