Phao của phao

- Còn ít bữa là thi tốt nghiệp phổ thông, lại thấy rầu. Bởi báo đăng ở nhiều tỉnh thành, “chợ phao” đã mở tại các tiệm phô tô cọp pi. Gọi là chợ, vì mua bán công khai, rồi có cả khuyến mãi giảm giá theo số lượng. Vậy là sao?

– Cả bên bán và bên mua đều rất nhạy bén. Năm nay thế nào, cứ nhìn vào mùa thi tốt nghiệp năm ngoái mà suy ra. Thi cử nghiêm trên báo cáo, cũng có nghĩa là phao luôn… đắc dụng!

– Giải thích kiểu gì mà lằng ngoằng dữ?

– Rõ như ban ngày, lằng ngoằng đâu. Tỷ lệ đậu tốt nghiệp thế nào chả cao vút, thi cử thế nào cũng “về đích an toàn”. Mà muốn thế, ngoài những chuyện khác, phải ngầm “bật đèn xanh” cho chuyện quăng phao. Miễn đừng gây chuyện lùm xùm là được tuốt.

– Ý là quay cóp cũng góp một phần vào tỷ lệ đậu cao?

– Đó là câu hỏi tu từ, vì đâu cần phải trả lời! Tỷ lệ đậu thấp sẽ mất thi đua, mất nhiều thứ khác nữa. Nên cứ nhấm nháy với nhau cho đậu cao, vui vẻ cả làng.

– Sao dám nói chắc như bắp vậy?

– Sếp ngành giáo dục vừa ra văn bản, yêu cầu chủ tịch tỉnh “có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan truyền thông trao đổi kỹ với cơ quan có trách nhiệm trước khi đăng thông tin nhạy cảm”. Vậy là đủ biết dù gì đi nữa cũng sẽ lại thành công tốt đẹp ráo!

– À, cái đó mới đúng là “phao” của “phao”! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tuyên chiến với doping

Năm ngoái, khi thể thao Việt Nam đón nhận tin không vui (2 VĐV cử tạ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh bị phát hiện doping), bầu không khí đang rất phấn khích nhờ tấm HCV mà thầy trò HLV Park Hang-seo giành được tại đấu trường SEA Games 30 có phần chùng xuống.