Phạt 10 - 12 năm tù với hành vi làm lây lan dịch bệnh gây chết người

SGGP
Những ngày qua, tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp F0 thuộc diện phải cách ly để chữa trị nhưng vẫn lưu thông trên đường. Việc đi lại của những F0 không những làm phát tán, lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng cộng đồng mà còn vi phạm quy định pháp luật.

Ngoài quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo Điều 11, Nghị định 117/2020 mức phạt 5 - 20 triệu đồng, hành vi làm lây lan dịch bệnh còn bị xem xét xử lý hình sự. Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: người nào làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù 1 - 5 năm. 

Người nào phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 5 - 10 năm: dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người. Đối với hành vi phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ hoặc làm chết 2 người trở lên, bị phạt tù 10 - 12 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 20 - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm.

Luật sư LÊ ĐỨC THỌ, Đoàn Luật sư TPHCM

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong suy nghĩ của nhiều người, chỉ có công nhân viên chức, lao động làm việc trong các cơ quan nhà nước mới có điều kiện hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, với chính sách nhân văn và tạo mọi điều kiện cho người dân phát triển, chính sách BHXH tự nguyện dành cho tất cả các lao động từ người chạy xe ôm, bốc vác, hộ mua bán nhỏ ở các chợ truyền thống… đều được tham gia BHXH tự nguyện.