Phát hiện gien làm tăng khả năng thuận tay trái

Phát hiện gien làm tăng khả năng thuận tay trái

Nhóm 40 nhà khoa học từ 20 trung tâm nghiên cứu trên thế giới do Đại học Oxford tập hợp, đã phát hiện một gien phát triển khả năng thuận tay trái. Theo các tác giả của công trình nghiên cứu vừa được công bố, đây là nhân tố gien đầu tiên được nhận dạng điều khiển việc thuận tay trái hay tay phải.

Phát hiện gien làm tăng khả năng thuận tay trái ảnh 1

Lúc đầu, các nhà khoa học tìm cách chứng minh mối tương quan giữa thuận tay trái và chứng loạn đọc (dyslexie). Sau khi nghiên cứu những nhóm gien của hàng trăm gia đình, họ nhận ra phần lớn người thuận tay trái có gien LRRTM1. Gien này tác động đến tính không đối xứng của bộ não. Những phần bên phải và bên trái của não người (ảnh) giữ những vai trò khác nhau. Ở người thuận tay phải, bán cầu não trái điều khiển khả năng sử dụng ngôn ngữ và phát âm, trong khi bán cầu não phải điều khiển cảm xúc. Ở phần lớn người thuận tay trái, vai trò của 2 bán cầu não ngược lại. Sự thay đổi trong phân chia vùng não cho những nhiệm vụ khác nhau được thực hiện ở giữa não bởi gien LRRTM1, và sự thay đổi này dẫn đến việc sử dụng tay này nhiều hơn tay kia.

Theo nghiên cứu, gien LRRTM1 cũng có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển chứng tâm thần phân liệt. Chứng bệnh tâm lý nghiêm trọng này có liên quan một sự mất cân xứng trong bộ não. Tuy nhiên, Clyde Francks, chỉ huy nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: có nhiều nhân tố liên quan bệnh tâm thần phân liệt và đa số người thuận tay trái không mắc chứng bệnh này.

VÕ HÀ (theo Le Monde)

Tin cùng chuyên mục