Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ trực tiếp trả lời chất vấn

Theo chương trình nghị sự phiên họp thứ 36 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), trọn vẹn ngày thứ 5, 15-8 sẽ được UBTVQH dành cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại phiên họp thứ 36
UBTVQH sẽ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại phiên họp thứ 36

Phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ diễn ra trong tuần tới, từ ngày 12-8 đến ngày 16-8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và khai thác tài nguyên nước và cho ý kiến về việc bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 (vốn ngoài nước) cho 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Trong công tác lập pháp, UBTVQH sẽ cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên… và đặc biệt là dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều quy định có tác động xã hội rộng lớn như tuổi nghỉ hưu, giờ làm thêm, tổ chức đại diện cho người lao động, trình tự thủ tục để tiến hành đình công đúng luật...

Cũng trong mảng công tác này, thực hiện thẩm quyền giải thích pháp luật đã được hiến pháp, pháp luật quy định, UBTVQH sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch.

Đáng lưu ý, hoạt động giám sát dự kiến sẽ được dành thời lượng lớn, với trọn vẹn một ngày 15-8, được dành cho xem xét việc thực hiện các nghị quyết của UBTVQH về giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 và tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Cơ quan thường trực của Quốc hội cũng sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018” và cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014- 2018”.

Dự kiến, sau khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018.

Sau đó, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tóm tắt tổng hợp thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

UBTVQH sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018 đối với Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Thông tin và Truyền thông; Tư pháp; Công an; Xây dựng; Khoa học và Công nghệ; Lao động, Thương binh và Xã hội; Tài chính; Công thương; Giao thông Vận tải và Ủy ban Dân tộc; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Tổng Kiểm toán nhà nước.

Buổi chiều cùng ngày, phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành khép lại vào lúc 16 giờ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Kết thúc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn