Phòng ngừa tai họa từ thú cưng

Cách nay 2 tuần, một bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng nuôi trong nhà cắn, gây thương tích trầm trọng vùng đầu, dù được phát hiện và đưa ngay đến viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Mới đây, lại có thêm 2 trẻ em ở Hà Nội bị chó nuôi ở nhà cắn, phải vào bệnh viện. Những trường hợp bị thương tích bởi thú nuôi xảy ra phổ biến đến mức báo động. Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị chó tấn công, nhiều ca thương tích rất trầm trọng. Tại Hà Nội, theo số liệu được báo cáo đến các cơ sở y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6.900 người bị chó cắn.

Những năm gần đây, nhiều người khá giả đã nuôi những giống chó hung dữ, có nguồn gốc hoang dã nhập từ nước ngoài. Để có một con chó dữ như chó ngao Tây Tạng, bergie Đức hay Doberman…, có khi phải mua đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều chủ nhân của những thú cưng này chưa hiểu rõ được sự nguy hiểm tiềm tàng từ những giống chó hung dữ. Chắc hẳn nhiều người còn chưa quên một video clip ghi lại cảnh tượng kinh hoàng khi bầy chó dữ lao vào cắn xé một phụ nữ đi đường và sau đó tấn công gây thương tích nặng cho cả người chủ (ở Hà Nội) đã được đăng trên internet cách đây 2 năm trước. Ngoài việc gây ra những vết thương khó lành, nạn chó cắn còn tiềm ẩn nguy cơ lan truyền bệnh dại, nhất là trong mùa nắng nóng giữa năm. Đã có những trường hợp tử vong do bệnh dại, có một số trường hợp nạn nhân còn rất nhỏ tuổi, nguyên do chủ yếu là bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

Trước thực tế những vụ tai nạn từ chó dữ cắn người ngày một nhiều, đặt ra yêu cầu cần phải có những quy định pháp luật điều chỉnh và ràng buộc trách nhiệm với chủ sở hữu, người nuôi những con vật nguy hiểm. Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ hơn việc nhập khẩu, huấn luyện, nuôi dưỡng, tiêm phòng bệnh cho thú nuôi, đặc biệt là đối với các loài chó có khả năng tấn công và gây thương tích, chết người. Trong trường hợp cần thiết, cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như người nuôi chó dữ cố tình không tuân thủ các quy định an toàn trong việc nuôi nhốt chó, để xảy ra nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người khác.

Đọc nhiều nhất

Độc, lạ, nhưng coi chừng phạm luật

Độc, lạ, nhưng coi chừng phạm luật

Thời gian gần đây, tại nhiều tuyến đường ở TPHCM xuất hiện những cột mốc giao thông hay bảng quảng cáo có ký hiệu, nội dung rất lạ (ảnh).

Từ thư bạn đọc

Quốc lộ biến nhà dân thành... hầm

Người dân ở dọc quốc lộ 19 thuộc xã Tây Giang (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP về việc họ vẫn đang sống cảnh khốn đốn bên dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 19 nối Gia Lai - Bình Định. Trước đây, vào tháng 2-2023, Báo SGGP đã từng phản ánh vấn đề này.

Ý kiến

Cơ hội để TPHCM phát triển tương xứng với kỳ vọng

LTS: Ngày 11-5, sau khi đăng bài “Chuẩn bị kỹ lưỡng dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54”, Báo SGGP nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc thể hiện sự quan tâm và bày tỏ mong muốn những cơ chế, chính sách mang tính đột phá vượt trội sớm được áp dụng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện cho TPHCM phát triển.