Phòng tránh bị lừa xuất khẩu lao động

Báo SGGP ngày 8-12-2015 có đăng bài Bẫy lừa xuất khẩu lao động phản ánh việc gần đây có một số người do thiếu thông tin và nhẹ dạ đã bị sập bẫy lừa xuất khẩu lao động (XKLĐ). Sở LĐTB-XH TPHCM đã có thông tin phản hồi, tư vấn cho người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài.

 Sở LĐTB-XH cho biết, đã gửi văn bản đến Sở LĐTB-XH các tỉnh và Phòng LĐTB-XH các quận, huyện để thông báo danh sách các doanh nghiệp làm dịch vụ xuất khẩu lao động (XKLĐ). Thông tin danh sách các doanh nghiệp XKLĐ hợp pháp cũng được thường xuyên cập nhật tại trang thông tin điện tử www.sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn. Sở cũng đã có văn bản đề nghị các Phòng LĐTB-XH rà soát danh sách các doanh nghiệp làm dịch vụ XKLĐ mà không có giấy phép; đồng thời vận động người dân trên địa bàn không cho các đơn vị đó thuê mướn địa điểm hoạt động. Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 41 doanh nghiệp và 17 chi nhánh công ty có thông báo với sở về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Khi có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài, người lao động nên liên hệ trực tiếp với Sở LĐTB-XH hoặc thông qua trang thông tin điện tử của sở, hay Cục Quản lý lao động ngoài nước (thuộc Bộ LĐTB-XH) để tìm hiểu thông tin của các doanh nghiệp. Tiếp đó, liên hệ với các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động XKLĐ để được tư vấn và tìm hiểu thông tin về các điều kiện đối với người lao động đi làm việc, thị trường lao động tiếp nhận, các chính sách hỗ trợ của doanh nghiệp… Theo quy định, các doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động XKLĐ phải niêm yết bản sao giấy phép tại nơi thuận tiện cho người lao động thấy. Người lao động cần tìm hiểm kỹ về đơn vị tuyển dụng lao động, các đơn hàng cũng như các điều kiện của các đơn hàng.

Đi XKLĐ cần phải có thời gian để chuẩn bị cho việc tham gia các khóa học ngoại ngữ, giáo dục định hướng, đào tạo nghề có liên quan đến công việc dự kiến đi làm việc. Do đó, nên đề phòng trước những lời hứa hẹn sẽ được xuất cảnh ngay sau khi đăng ký tham gia. Khi đóng tiền đi XKLĐ, cần tìm hiểu các khoản phí mà doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải đóng, và yêu cầu công ty phải có phiếu thu hợp lệ do công ty cung cấp, ghi rõ các khoản thu, tránh trường hợp đăng ký đi làm việc tại công ty này nhưng các chứng từ, biên nhận lại của đơn vị khác cung cấp.

SƠN HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.