Phỏng vấn Kinh Văn Nghiệm

SGGP

- Thưa anh, tại sao gần đây lại rộ lên phong trào rút kinh nghiệm? Tại sao cùng là rút, mà mức rút lại rất khác nhau? Bộ Kế hoạch và Đầu tư rút kinh nghiệm bình thường, còn nữ đại biểu dân cử làm đám cưới rình rang cho con lại rút kinh nghiệm sâu sắc?

- Rút kiểu vậy có hai cái lợi xảy ra đồng thời. Thứ nhất là khiến dư luận đang bức xúc xẹp bớt, nếu không rút lỡ người ta lại bảo là không làm gì. Thứ nhì, rút kinh nghiệm không nằm trong quy định kỷ luật nào, nên rút xong vẫn không gây hề hấn đến ai. Còn rút sâu hay không sâu, chủ yếu đó là vấn đề ngôn ngữ học.

- Thiệt tình cách xử lý như vậy rất phi lý. Sai phạm xảy ra ở mức độ nào, phải nghiêm khắc mà kỷ luật tương xứng. Nếu cái sai chình ình cũng chỉ phải “rút”, nó sẽ trở thành tiền lệ. Bao nhiêu vụ rồi, cứ chỉ rút nhẹ hều với cái nhỏ, rồi sẽ rối nùi khi trở thành cái to. Công vụ liên quan đến quốc kế dân sinh, chớ đâu phải chỗ để tự tung tự tác.

- Cái mắc mứu luôn núp lùm, nên mới rối. Đó là trong sự ràng rịt của quan hệ hàng ngang, anh Tư, thím Hai, chú Bảy, dượng Tám, cô Út, đều từng có phốt không hay. Xử nghiêm một người, lỡ người ta nổi khùng lên khui ra những thứ khác thì sao. Bởi dắt díu hầm bà lằng như thế, nên sợi dây kinh nghiệm mới dài vô tận!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.