Phỏng vấn Kinh Văn Nghiệm

SGGP

- Thưa anh, tại sao gần đây lại rộ lên phong trào rút kinh nghiệm? Tại sao cùng là rút, mà mức rút lại rất khác nhau? Bộ Kế hoạch và Đầu tư rút kinh nghiệm bình thường, còn nữ đại biểu dân cử làm đám cưới rình rang cho con lại rút kinh nghiệm sâu sắc?

- Rút kiểu vậy có hai cái lợi xảy ra đồng thời. Thứ nhất là khiến dư luận đang bức xúc xẹp bớt, nếu không rút lỡ người ta lại bảo là không làm gì. Thứ nhì, rút kinh nghiệm không nằm trong quy định kỷ luật nào, nên rút xong vẫn không gây hề hấn đến ai. Còn rút sâu hay không sâu, chủ yếu đó là vấn đề ngôn ngữ học.

- Thiệt tình cách xử lý như vậy rất phi lý. Sai phạm xảy ra ở mức độ nào, phải nghiêm khắc mà kỷ luật tương xứng. Nếu cái sai chình ình cũng chỉ phải “rút”, nó sẽ trở thành tiền lệ. Bao nhiêu vụ rồi, cứ chỉ rút nhẹ hều với cái nhỏ, rồi sẽ rối nùi khi trở thành cái to. Công vụ liên quan đến quốc kế dân sinh, chớ đâu phải chỗ để tự tung tự tác.

- Cái mắc mứu luôn núp lùm, nên mới rối. Đó là trong sự ràng rịt của quan hệ hàng ngang, anh Tư, thím Hai, chú Bảy, dượng Tám, cô Út, đều từng có phốt không hay. Xử nghiêm một người, lỡ người ta nổi khùng lên khui ra những thứ khác thì sao. Bởi dắt díu hầm bà lằng như thế, nên sợi dây kinh nghiệm mới dài vô tận!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ tết

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình vừa có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những ngày còn lại kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý, đặc biệt là đảm bảo cho người dân trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).