Phỏng vấn Kinh Văn Nghiệm

SGGP

- Thưa anh, tại sao gần đây lại rộ lên phong trào rút kinh nghiệm? Tại sao cùng là rút, mà mức rút lại rất khác nhau? Bộ Kế hoạch và Đầu tư rút kinh nghiệm bình thường, còn nữ đại biểu dân cử làm đám cưới rình rang cho con lại rút kinh nghiệm sâu sắc?

- Rút kiểu vậy có hai cái lợi xảy ra đồng thời. Thứ nhất là khiến dư luận đang bức xúc xẹp bớt, nếu không rút lỡ người ta lại bảo là không làm gì. Thứ nhì, rút kinh nghiệm không nằm trong quy định kỷ luật nào, nên rút xong vẫn không gây hề hấn đến ai. Còn rút sâu hay không sâu, chủ yếu đó là vấn đề ngôn ngữ học.

- Thiệt tình cách xử lý như vậy rất phi lý. Sai phạm xảy ra ở mức độ nào, phải nghiêm khắc mà kỷ luật tương xứng. Nếu cái sai chình ình cũng chỉ phải “rút”, nó sẽ trở thành tiền lệ. Bao nhiêu vụ rồi, cứ chỉ rút nhẹ hều với cái nhỏ, rồi sẽ rối nùi khi trở thành cái to. Công vụ liên quan đến quốc kế dân sinh, chớ đâu phải chỗ để tự tung tự tác.

- Cái mắc mứu luôn núp lùm, nên mới rối. Đó là trong sự ràng rịt của quan hệ hàng ngang, anh Tư, thím Hai, chú Bảy, dượng Tám, cô Út, đều từng có phốt không hay. Xử nghiêm một người, lỡ người ta nổi khùng lên khui ra những thứ khác thì sao. Bởi dắt díu hầm bà lằng như thế, nên sợi dây kinh nghiệm mới dài vô tận!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Sự kiện & Bình luận

Lấy người bệnh làm trung tâm

Ngày 25-5, Chính phủ đã trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) sửa đổi. Đây là dự luật được người dân đặc biệt quan tâm, bởi KBCB luôn là vấn đề của mọi người, mọi nhà.