Phỏng vấn một luận án

SGGP
- Thưa anh, tên đầy đủ của anh là gì?
- Tên tôi có ghi trên bìa đấy: “Một số vấn đề về các vấn đề vũ trụ và vấn đề mặt đất tạo ra vấn đề cho trăng sao và các đám mây”. Nghe thấy ớn không?
- Vâng, ớn. Nhưng một cái tên lấp lánh cũng không có ý nghĩa gì cả, nếu không mang lại gì cho lợi ích chung. Chả lẽ luận án chỉ mang lại học vị cho ai đó, mà không có giá trị về phương diện xã hội?
- Cái đấy là do xã hội không đủ khả năng thẩm định thôi. Lợi ích tầm xa mà mỗi luận án mang lại là thúc đẩy khả năng tạo ra nhiều người có bằng cấp cao nếu họ chưa có bằng cấp ấy. Còn lợi ích tầm gần là giúp cho người sở hữu được bằng cấp lên chức, thêm quyền. Còn về giá trị học thuật thì từ từ xem xét sau cũng được, có vội gì đâu.
- Dư luận nhiều lần nghi ngại rằng có không ít luận án đứng tên người này nhưng lại do người kia viết? Và với một mức chi phí phù hợp, không khó gì để tìm được người viết thuê?
- Cái đấy không mới, vì xuất phát từ nhu cầu thực tế. Tại sao rau mua được, thịt mua được, nhà cửa xe cộ mua được, mà luận án thì không? Nếu biết lót cho êm, thì nội dung nào cũng có thể được thông qua. Bảo vệ xong, chỗ duy nhất phù hợp cho luận án kiểu ấy là kho lưu trữ! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.