Phỏng vấn một nông dân

SGGP
- Thưa anh, bữa giờ anh có theo dõi thông tin về tôm càng đỏ? Liệu rằng các cảnh báo về sự nguy hại của loài tôm này có tới được những thôn ấp xa xôi?

- Thông tin bây giờ loang ra nhanh lắm, nên nông dân cũng cập nhật tình hình. Chưa vội nói về tôm, mà nói con ốc bươu vàng trước. Mấy chục năm nay, nạn ốc bươu vàng làm nhà nông khốn đốn. Cái giống gì mà nó đẻ thiệt lẹ, nên lan ra khắp nơi, đủ mọi cách diệt trừ mà vẫn không tiệt nọc. Sau con ốc bươu vàng, lại thêm hai loài ăn tạp mà tốc độ sinh sản cũng ghê là cá rô phi và cá lau kiếng. Nếu tôm càng đỏ còn phá hoại hơn thế thì nông dân chỉ càng… đen!

- Theo cái nhìn của anh, nếu biết rõ đó là sinh vật ngoại lai nguy hại, tại sao người ta vẫn nhập khẩu rồi để nó sổng ra ngoài?

- Do lòng tham thôi chớ chi. Mua bên bển rẻ rề, mang về đây bán với giá đặc sản là quá trời người ham. Dù quy định cấm ngặt, nhưng lòng tham sẵn sàng khoét vách, leo rào, dỡ biển cấm. Biết là hại chung mà vì có lợi riêng nên người ta bất chấp. Nông dân luôn cực nhiều bề, gánh chịu đủ thứ từ thiên tai đến nhân tai. Mất mùa đã khổ, mà được mùa mất giá vẫn khổ. Mới đây, giá xăng giá điện lại tăng. Nếu con tôm càng đỏ tràn lan, chắc lột lai quần ra cũng không đủ trả tiền điện!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Dời ngày thu phí vì mục tiêu “kép”

Ngày 23-6, liên quan đến việc tăng mức thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển trên địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã có tờ trình gửi HĐND TPHCM, kiến nghị dời thời gian áp dụng việc thu mức phí tăng từ 0 giờ ngày 1-7-2021 sang 0 giờ ngày 1-10-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.