Phỏng vấn một nông dân

SGGP
- Thưa anh, bữa giờ anh có theo dõi thông tin về tôm càng đỏ? Liệu rằng các cảnh báo về sự nguy hại của loài tôm này có tới được những thôn ấp xa xôi?

- Thông tin bây giờ loang ra nhanh lắm, nên nông dân cũng cập nhật tình hình. Chưa vội nói về tôm, mà nói con ốc bươu vàng trước. Mấy chục năm nay, nạn ốc bươu vàng làm nhà nông khốn đốn. Cái giống gì mà nó đẻ thiệt lẹ, nên lan ra khắp nơi, đủ mọi cách diệt trừ mà vẫn không tiệt nọc. Sau con ốc bươu vàng, lại thêm hai loài ăn tạp mà tốc độ sinh sản cũng ghê là cá rô phi và cá lau kiếng. Nếu tôm càng đỏ còn phá hoại hơn thế thì nông dân chỉ càng… đen!

- Theo cái nhìn của anh, nếu biết rõ đó là sinh vật ngoại lai nguy hại, tại sao người ta vẫn nhập khẩu rồi để nó sổng ra ngoài?

- Do lòng tham thôi chớ chi. Mua bên bển rẻ rề, mang về đây bán với giá đặc sản là quá trời người ham. Dù quy định cấm ngặt, nhưng lòng tham sẵn sàng khoét vách, leo rào, dỡ biển cấm. Biết là hại chung mà vì có lợi riêng nên người ta bất chấp. Nông dân luôn cực nhiều bề, gánh chịu đủ thứ từ thiên tai đến nhân tai. Mất mùa đã khổ, mà được mùa mất giá vẫn khổ. Mới đây, giá xăng giá điện lại tăng. Nếu con tôm càng đỏ tràn lan, chắc lột lai quần ra cũng không đủ trả tiền điện!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Gian nan bảo tồn di sản

Di tích, di sản là bản sắc, là hồn phố của TPHCM, nhưng việc bảo tồn không hề đơn giản. Cuộc chiến này gian nan, bởi không chỉ thiếu sự ràng buộc của pháp luật mà còn vì chủ sở hữu cũng không mặn mà!

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Thúc đẩy sử dụng chữ ký số

Khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ thì vấn đề pháp lý, xác thực các hoạt động, giao dịch trên nền tảng số ngày càng quan trọng.