Phỏng vấn một tin đồn

- Thưa anh, có kẻ phao tin rằng bầu trời trên toàn quốc sẽ xịt thuốc chống virus vào lúc rạng sáng. Tại sao những tin đồn vô căn cứ như thế lại được tin và chia sẻ để loang rộng trên mạng?

- Ai có hiểu biết chút đỉnh cũng biết rằng cơn dịch mới chưa hề có thuốc điều trị hoặc vaccine phòng ngừa, bởi nó lần đầu tiên xuất hiện. Không có thuốc, lấy đâu ra chuyện xịt. Tin đồn loang ra là do hiểu biết kém cỏi, hoặc cố ý lan truyền nhằm mục đích vụ lợi nào đó. 
- Nhưng vấn đề là cả một số người có học vấn hoặc nổi tiếng kiểu như nghệ sĩ cũng xớn xác chạy theo tin đồn. Thông qua sự phát ngôn của họ, những thông tin vô căn cứ trở nên đáng tin hơn. Lý do nào làm người của công chúng cũng trở nên thiếu hiểu biết?
- Cái gốc là lòng tham. Khi đã có tiếng, họ khao khát càng được nổi tiếng hơn bằng tất cả những thứ có thể làm. Ham muốn được đám đông ngưỡng mộ, trầm trồ khiến bất cứ ai cũng trở thành u mê. Mà đã u mê thì làm sao còn sáng suốt được nữa.
- Thật đơn giản và rành mạch. Một câu hỏi nữa: Làm thế nào để dẹp bỏ những hoạt động giả danh tâm linh, để tâm trí con người ta bớt đi lầm lạc?
- Điều phải làm là pháp luật cứ xử lý nghiêm thứ tầm bậy. Chỉ khi nào bị trả giá, kẻ làm sai mới sáng mắt ra.

Đọc nhiều nhất

Tự dừng, tự thoát

- Một mạng xã hội hiển thị bằng video gần đây rộ lên nhiều điều tiếng. Tỷ dụ ở trển quá trời “chiên da” tự phong, hướng dẫn như đúng rồi về đủ thứ. Tầm bậy nhứt hạng là hướng nghiệp tào lao, khiến các cháu mới lớn quay mòng mòng.

Sự kiện & Bình luận

Bớt kỳ vọng, thêm hành động

Màn ra mắt của tân HLV Phillippe Troussier có thể nói là không thành công. Đội U23 Việt Nam toàn thua tại giải giao hữu quốc tế Doha Cup 2023 và không ghi được bàn thắng nào.