Phỏng vấn một trái dưa

– Thưa anh, quá trời xe tải chở dưa hấu đang ùn ứ tại cửa khẩu xuất sang nước khác. Thương lái đang mua ngon trớn, tự dưng ngừng cái bụp, khiến nhiều nông dân khóc ròng. Ý anh ra sao?

– Điệp khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa năm nào cũng “ca”, nhưng bài này vẫn ít người thuộc. Dưa bị dồn đống, chủ yếu đừng có hạch hỏi thương lái. Bởi họ chỉ là người thấy cái gì lời thì mua bán, ngừng hay mua là do thị trường. Nguyên nhân phải tìm vừa ở trên bàn, vừa tìm ngoài ruộng!

– Quả thật câu trả lời này ý tứ mù mờ quá.

– Trên bàn, là chuyện của cơ quan mần quy hoạch, dự báo thị trường. Cái gì muốn thông đầu ra thì phải dựa trên tính toán chính xác đầu vô. Nếu ai cũng đua nhau trồng, đương nhiên là nguồn cung tăng vọt mà không có cầu, sẽ ế. Còn ngoài ruộng, nhiều nông dân vẫn quen làm tự phát, nên hay bị rối đội hình mỗi khi có chuyện.

– Vậy giờ tình hình dưa cộ ra sao, thưa anh?

– Có siêu thị đã nhảy vô “cứu bồ”, đứng ra thu mua dưa hấu cho nông dân ngay tại ruộng. Họ chở dưa về thành phố, bán giá rẻ, thế là cũng đỡ tắc đầu ra. Nhưng sau lần này, chỗ nào bà con còn hay “đại trà” trồng đại, cũng nên điều chỉnh liền để đừng bị lên ruột lúc được mùa. Có làm được vậy dưa mới ngọt, nếu không thì vẫn đắng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

Tối nay 27-10, dừng chạy một số tàu Thống Nhất do ảnh hưởng bão số 9

Do bão số 9 đang tiếp tục mạnh lên và có nguy cơ đổ bộ khu vực miền Trung, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa thông báo, từ tối nay 27-10, một số tàu Thống Nhất sẽ phải tạm dừng, một số tàu khu đoạn cũng phải điều chỉnh kế hoạch chạy tàu để tránh bão số 9, đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận