PTSC vững vàng vượt khó

Bằng những tính toán cẩn trọng, phân tích, đánh giá đúng tình hình thực tế cũng như xu hướng biến động của thị trường, xây dựng kế hoạch cụ thể, có những bước đi táo bạo và với truyền thống của một doanh nghiệp anh hùng, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam-PTSC đã và đang thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2011, tạo đà vững chắc để ngành dịch vụ, kỹ thuật dầu khí VN không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn có chỗ đứng vững vàng trong khu vực Đông Nam Á.

Vượt qua khó khăn…

Nhờ phân tích, đánh giá đúng tình hình thực tế và xu hướng biến động của thị trường, đồng thời tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, như phát động các phong trào thi đua đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, cắt giảm chi tiêu, tạm dừng hoặc giãn tiến độ đầu tư các dự án, thực hành tiết kiệm chống lãng phí để giảm tối đa các tác động xấu của những bất ổn kinh tế vĩ mô, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nên từ đầu năm đến nay, PTSC đã vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt tiến độ các khâu then chốt.

Theo đó, PTSC đã hoàn thiện toàn bộ việc chế tạo và lắp đặt ngoài biển giàn khai thác giai đoạn 1 của dự án Tê Giác trắng. Tiến độ thi công tổng thể dự án Biển Đông 1 đạt 33,5% (kế hoạch 31,9%); dự án Sư Tử trắng - Cửu Long JOC đạt 31,5% (kế hoạch 30,2%). Thực hiện được 88,6% tiến độ tổng thể dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol, đạt kế hoạch đề ra. Dự án 2 bồn chứa dầu thô cho BSR cũng đã đạt 98% tiến độ tổng thể  (vượt 0,8% so với kế hoạch). Việc thi công đóng mới giàn khoan tự nâng 90m nước đảm bảo đúng tiến độ, sẽ hạ thủy vào cuối tháng 8 này. PTSC đã hoàn thành cắm bấc thấm cho toàn bộ nhà máy chính, nhà máy Nhiệt điện Long Phú. Tổng tiến độ của công tác xử lý nền đạt 34,5%, vượt 5,4% so với tiến độ kế hoạch.

PTSC đã hoàn thành 100% công việc và tiến hành thanh toán các dự án: Dự án Đấu nối và chạy thử ngoài khơi giàn TPDP-A thuộc dự án phát triển mỏ Topaz của PCVL, dự án HUC Tê Giác trắng cho HLJOC, dự án “Infill Wells” mỏ Sông Đốc A cho Trường Sơn JOC...

Đồng chí Thái Quốc Hiệp-Chủ tịch HĐQT kiêm Bí thư Đảng ủy PTSC đón nhận danh hiệu “Tổ chức đảng tiêu biểu trong các doanh nghiệp”

Cũng trong thời gian qua,  PTSC đã ký kết 16 hợp đồng cung cấp tàu dịch vụ dài hạn, hơn 160 hợp đồng cung cấp tàu ngắn hạn phục vụ các nhà thầu dầu khí trong và ngoài nước; thực hiện thành công trên 20 hợp đồng dịch vụ khảo sát địa chấn, địa chất công trình, khảo sát ROV; quản lý và khai thác an toàn hiệu quả các kho nổi chứa và xử lý xuất dầu thô cho (FSO/FPSO) các nhà thầu dầu khí VSP, Petronas Carigali, KNOC, Cửu Long JOC,... bảo đảm cung cấp đầy đủ phương tiện, thiết bị và hậu cần phục vụ các khách hàng; các loại hình dịch vụ khác như cung cấp vật tư thiết bị, nhân lực, đại lý tàu biển, khách sạn... cũng được duy trì và phát triển ổn định, mang lại doanh thu và hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài ra, PTSC cũng đã chuyển đổi thành công ty cổ phần cho 8 đơn vị: PTSC Thanh Hóa, PTSC Quảng Ngãi, POS, Khách sạn Dầu khí PTSC, PTSC Quảng Bình, PTSC Phú Mỹ, PPS và PTSC M&C.   Về an sinh xã hội, xác định rõ trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, đặc biệt là địa phương nơi đơn vị hoạt động, khu vực miền núi, hải đảo xa xôi có nhiều khó khăn nên lãnh đạo PTSC đã vận động cán bộ công nhân viên đóng góp kinh phí tài trợ xây nhà đại đoàn kết, bệnh xá, trường học cho các địa phương như Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Ngãi, tham gia vào các hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa… với tổng giá trị thực hiện tài trợ cho các hoạt động an sinh xã hội 6 tháng đầu năm 2011 là hơn 15 tỷ đồng.

Tiếp tục chinh phục thị trường

Tổng Giám đốc PTSC Nguyễn Hùng Dũng cho biết, trong thời gian tới, PTSC sẽ  đặc biệt chú trọng đến việc triển khai các dự án: Đóng mới giàn khoan 90m nước, bảo đảm đúng tiến độ, kỹ thuật, chất lượng để sớm đưa vào kinh doanh khai thác các dự án Hải Thạch, Mộc Tinh, dự án đóng mới tàu 2.200HP. Khai thác tối đa hoạt động của cơ sở đóng tàu và sửa chữa tàu dịch vụ dầu khí, nâng cao chất lượng đội tàu của PTSC để tăng lợi thế cạnh tranh. Đẩy mạnh phát triển cung cấp tàu dịch vụ ra nước ngoài. Huy động và sử dụng tối ưu nguồn lực để triển khai và thực hiện thành công dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1,  dự án trọng điểm cấp Nhà nước do PTSC làm tổng thầu EPC; chủ động tiếp cận và chuẩn bị nguồn lực để đảm nhận các hạng mục công việc mà PTSC có khả năng được trao thầu trong dự án xây dựng Tổ hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn; triển khai công tác chuẩn bị đóng mới sà lan khoan tiếp trợ (Tender barge) cho PVD và đóng mới giàn khoan tự nâng 90m nước thứ hai cho VSP. Duy trì tốt việc cung cấp dịch vụ căn cứ cảng tại Vũng Tàu cho các nhà thầu dầu khí như BP, JVPC, Hoàng Long - Hoàn Vũ JOC, Petronas, VSP; khai thác an toàn, hiệu quả Cảng dịch vụ dầu khí tổng hợp Phú Mỹ, Bến số 1 - Cảng Dung Quất, Cảng Hòn La, Cảng Đình Vũ Hải Phòng, Cảng Nghi Sơn; tiếp tục đẩy mạnh đầu tư và hoàn thiện hệ thống căn cứ cảng tại Chân Mây, Nghi Sơn.

Quản lý khai thác an toàn, hiệu quả tàu khảo sát địa chấn 2D Bình Minh 02, hoàn thành đầu tư và đưa vào khai thác Trung tâm xử lý số liệu địa chấn nhằm khép kín dịch vụ và nâng cao tính chủ động trong việc cung cấp dịch vụ khảo sát. Tích cực phối hợp với đối tác CGG Veritas để hoàn thành các thủ tục đưa liên danh tàu khảo sát 2D và 3D vào hoạt động nhằm nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ thu nổ địa chấn.

Bên cạnh đó, PTSC sẽ đa dạng hóa các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí, mở rộng và chiếm lĩnh thị trường trong nước song hành với đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ dầu khí ra nước ngoài; chú trọng phương thức liên doanh, liên kết, hợp tác... để phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị nhằm tăng sức cạnh tranh dịch vụ cũng như tránh đối đầu trực tiếp.  Với việc tính toán cẩn trọng, xây dựng kế hoạch cụ thể và có những bước đi táo bạo, kết hợp niềm tự hào của tập thể PTSC anh hùng và sự quan tâm hỗ trợ chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN, tin rằng, tập thể cán bộ, công nhân viên của PTSC sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ những tháng cuối năm, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2011, tạo đà để ngành dịch vụ, kỹ thuật dầu khí VN không những chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn có chỗ đứng vững chắc trong khu vực Asean.

Đảng bộ PTSC được tôn vinh là tổ chức Đảng tiêu biểu trong các doanh nghiệp

Vừa qua, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức Lễ tôn vinh các tổ chức Đảng tiêu biểu trong các doanh nghiệp lần thứ I. Đây là chương trình mang ý nghĩa chính trị to lớn, trên quy mô cả nước và Đảng bộ PTSC đã vinh dự là 1 trong 100 tổ chức Đảng tiêu biểu xuất sắc được tôn vinh. Danh hiệu này là sự ghi nhận thiết thực công lao và vai trò của Đảng ủy Tổng Công ty PTSC trong suốt quá trình lãnh đạo đơn vị từ năm 1993 đến nay hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Đảng ủy đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, phát triển vững chắc, khẳng định thương hiệu mạnh trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật dầu khí. Tốc độ tăng trưởng bình quân tổng doanh thu và lợi nhuận hàng năm đạt trên 25%, năng suất lao động, thu nhập bình quân của người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước; triển khai kịp thời các chủ trương, nghị quyết của cấp trên, nội dung triển khai phù hợp với thực tiễn SXKD của đơn vị nên nhanh chóng đi vào cuộc sống; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng gắn với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, hướng được mọi người về một mục tiêu chung là xây dựng một PTSC phát triển bền vững; lãnh đạo công tác cán bộ đạt nhiều kết quả tốt; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được thực hiện tốt có chất lượng cao làm tăng uy tín của bộ máy quản lý; đã lãnh đạo Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh hoạt động có hiệu quả góp phần củng cố sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ… Những thành quả đã đạt được trên các mặt công tác của Đảng bộ PTSC đã thể hiện được vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng và là điều kiện tiên quyết cho mọi thành công của PTSC.

S.Nâu

Các tin, bài viết khác