Qua 1 đêm thành dân thành phố!

Điều đáng ghi nhận trong buổi sáng ngày thứ hai Luật Cư trú có hiệu lực pháp luật là sự phấn khởi của hàng ngàn người dân đã đủ tiêu chuẩn đăng ký thường trú tại thành phố. Có người không kềm nỗi vui mừng đã tâm sự với chúng tôi rằng họ “đã được công nhận là người dân thành phố”.

Có cái “vàng vàng” là được!

Cán bộ tổ cấp HKTT, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Tân Bình đang hướng dẫn người dân lập thủ tục đăng ký thường trú. Ảnh: H.P.

7g45, phòng tiếp dân của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Đội CSQLHC), Công an quận Phú Nhuận khá vắng vẻ. Có 5 trường hợp đủ điều kiện và đã được phát hồ sơ về địa phương xác nhận. Trung tá Nguyễn Văn Nôm, Đội trưởng Đội CSQLHC, cho biết: “Cả 5 trường hợp chỉ có một là được “cấp sổ”. Đó là trường hợp của Ngô Bích Hòa, 20 tuổi, nhà ở phường 9, quận Phú Nhuận. Cháu Hòa nhập hộ khẩu theo cậu.

Còn các hồ sơ còn lại là thuê, mướn nhà ở cần phải có văn bản đồng ý của chủ hộ!”.  Hơn 8g không khí bắt đầu sôi động. Hơn 20 người tay cầm hồ sơ bước vào phòng tiếp dân. Trung tá Nôm cười cười: “Đấy đấy có cái “vàng vàng” (sổ đăng ký tạm trú có thời hạn) là chắc chắn được cấp sổ rồi!”.

Chưa đầy 1 phút  hồ sơ đã cơ bản hoàn tất. Khó có thể kể hết sự vui mừng, phấn khởi của chị Hồ Thị Minh Hiền, 32 tuổi, nhà ở số 36/4A Cao Thắng, phường 7, quận Phú Nhuận. Dừng tay ghi các tờ khai, chị Hiền cho biết: “Ba má tôi mất sớm, tôi lên thành phố làm ăn và có hộ khẩu năm 2005. Cách đây chục năm, ông anh tôi ở tỉnh An Giang đột ngột từ trần, hộ khẩu bị mất không thể nào tìm lại được vì nhà của ba má tôi cũng đã bán cho người khác. Tôi đang cho 8 đứa em ruột tạm trú. Tội nghiệp lắm! Không có hộ khẩu nên không thể làm CMND và cũng vì không có CMND nên em gái tôi không thể làm giấy đăng ký kết hôn. Cháu tôi sinh ra phải lấy họ mẹ. Sáng nay được nhập hộ khẩu rồi. Tất cả đều được giải quyết!”.

Như trong mơ!

Hơn 8g30, phòng tiếp dân Công an quận Tân Bình đã chật kín. Hàng chục người dân nôn nóng vây quanh cán bộ tiếp dân để hỏi thăm thủ tục. Dù đã tăng cường thêm 3 cán bộ tiếp dân cũng như bàn, ghế... nhưng do mặt bằng quá chật nên nhiều người dân phải kê ghế ghi lời khai.

Không khí nóng bức, nhưng cán bộ tiếp dân vẫn niềm nở hướng dẫn và làm thủ tục cho người dân. Tại đây, tổ đăng ký HKTT phải chia mỗi người một việc. Người phát hồ sơ, người coi hồ sơ, người lập sổ, người viết biên nhận. Nhờ vậy công việc mới trôi chảy.

Qua triển khai Luật Cư trú đến tận tổ dân phố nên người dân đến làm thủ tục đăng ký đều không bối rối. Phần đông người dân đến Công an quận Tân Bình trong buổi sáng đầu tuần đều “thỏa mãn” các yêu cầu đăng ký thường trú theo Luật Cư trú. Theo Trung tá Nguyễn Đình Dũng, cán bộ tổ đăng ký HKTT: “Vẫn như các khu vực khác, phần đông bà con đến đây lấy hồ sơ và được hướng dẫn để trở về địa phương thường trú của mình xác nhận. Rất khó thống kê có bao nhiêu hồ sơ được phát ra, được hướng dẫn, nhưng cũng phải hơn trăm. Hồ sơ nào đủ điều kiện thì chúng tôi làm thủ tục cấp sổ luôn”.

Ôm khư khư tờ bộ hồ sơ trên tay, anh Huỳnh Quang Quyên rưng rưng nước mắt nói: “Tôi như sống trong mơ. Qua 1 đêm sáng ngày đã là dân thành phố. Hồi nào tới giờ vì chưa có HKTT nên tôi cảm thấy như bị phân biệt. Đứa con gái nhỏ của tôi không được học trường công; còn thằng lớn ra trường thì không xin việc được tại các cơ quan nhà nước. Mà tôi sống ở thành phố này đâu có ít. Hai mươi năm trời đằng đẵng chỉ vì không có cái nhà mà không có HKTT!”.

Chỗ ở hợp pháp của anh Quyên do anh ruột mình xác nhận. Nhưng, đó là trường hợp do cha, mẹ, anh, chị, em ruột xác nhận theo Luật Cư trú. Còn các trường hợp thuê, mướn thì chắc khó xác nhận. Hàng ngàn trường hợp như vậy không chỉ riêng ở Tân Bình hay Phú Nhuận vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú!

Đoàn Hiệp

Các tin, bài viết khác