Quá hãi

SGGP

- Nói thiệt, nguyện vọng cháy bỏng nhất của đa số trẻ con bây giờ là được làm… thiếu nhi! Bởi sự thúc ép của người lớn đối với tụi nhỏ khiếp lắm. Họ cứ dòm người nổi tiếng rồi coi đó là hình mẫu, bắt tụi nhỏ rập khuôn theo.

- Thành công cũng tốt mà, rồi lỡ tụi nó thành danh, cha mẹ sẽ được có cơ hội lớn mà hỉ hả?

- Mấy năm gần đây, hàng loạt phụ huynh hào hứng quá mức với kiểu đào tạo mang tên “lập trình cuộc đời”. Bản chất của cách đào tạo này là trộn thành công của người nổi tiếng thành công thức, rồi truyền đạt để người học tự ám thị mình. Ngày nào cũng tự nhồi vô đầu ý niệm “tôi ngon lành, tôi giàu có, tôi sẽ kiếm được 100 tỷ” để rồi coi đó là đích đến đương nhiên. Nhưng thành công luôn là kết quả của tiến trình nhẫn nại dài hạn, trên cái nền của tố chất bẩm sinh, dinh dưỡng, môi trường, giáo dục… Chả lẽ tài năng cũng là chuyện có thể đúc khuôn rồi đổ hàng loạt.

- Làm vậy có hại gì cho trẻ nhỏ?

- Chắc chắn trẻ cứ bị nhồi kiểu vậy sẽ căng thẳng triền miên. Cuộc sống luôn đa dạng, mỗi cá nhân sẽ tự xác lập hành trình của mình cho phù hợp. Trên con đường đó, phải trả giá để lớn lên, trưởng thành. Cứ chăm chăm rập khuôn chín ép sẽ sớm thui chột do thiếu trải nghiệm thực tế. Ám ảnh bởi thành công rồi cố ép con mình phải thành thiên tài thì quá hãi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

15 giây

- Số hóa trong giải quyết thủ tục hành chính ở xứ mình thời gian qua đã đi khá nhanh. Làm hộ chiếu, căn cước công dân gắn chip, thủ tục sản xuất kinh doanh… đều có những tiến bộ mới mẻ. Chẳng hạn, quy trình cấp giấy chứng nhận khai báo hóa chất ở Bộ Công thương đã rút thời gian từ 5 ngày xuống còn 15 giây.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận