Quá hãi

SGGP

- Nói thiệt, nguyện vọng cháy bỏng nhất của đa số trẻ con bây giờ là được làm… thiếu nhi! Bởi sự thúc ép của người lớn đối với tụi nhỏ khiếp lắm. Họ cứ dòm người nổi tiếng rồi coi đó là hình mẫu, bắt tụi nhỏ rập khuôn theo.

- Thành công cũng tốt mà, rồi lỡ tụi nó thành danh, cha mẹ sẽ được có cơ hội lớn mà hỉ hả?

- Mấy năm gần đây, hàng loạt phụ huynh hào hứng quá mức với kiểu đào tạo mang tên “lập trình cuộc đời”. Bản chất của cách đào tạo này là trộn thành công của người nổi tiếng thành công thức, rồi truyền đạt để người học tự ám thị mình. Ngày nào cũng tự nhồi vô đầu ý niệm “tôi ngon lành, tôi giàu có, tôi sẽ kiếm được 100 tỷ” để rồi coi đó là đích đến đương nhiên. Nhưng thành công luôn là kết quả của tiến trình nhẫn nại dài hạn, trên cái nền của tố chất bẩm sinh, dinh dưỡng, môi trường, giáo dục… Chả lẽ tài năng cũng là chuyện có thể đúc khuôn rồi đổ hàng loạt.

- Làm vậy có hại gì cho trẻ nhỏ?

- Chắc chắn trẻ cứ bị nhồi kiểu vậy sẽ căng thẳng triền miên. Cuộc sống luôn đa dạng, mỗi cá nhân sẽ tự xác lập hành trình của mình cho phù hợp. Trên con đường đó, phải trả giá để lớn lên, trưởng thành. Cứ chăm chăm rập khuôn chín ép sẽ sớm thui chột do thiếu trải nghiệm thực tế. Ám ảnh bởi thành công rồi cố ép con mình phải thành thiên tài thì quá hãi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Vụ đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nát: Ai chịu trách nhiệm?

Cơ quan chức năng xác định, đường 250 tỷ đồng hư hỏng dù chưa bàn giao là do hai lớp đất yếu nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực bị sự cố và xuất hiện nước ngầm chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án.

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.