Quá hãi

SGGP

- Nói thiệt, nguyện vọng cháy bỏng nhất của đa số trẻ con bây giờ là được làm… thiếu nhi! Bởi sự thúc ép của người lớn đối với tụi nhỏ khiếp lắm. Họ cứ dòm người nổi tiếng rồi coi đó là hình mẫu, bắt tụi nhỏ rập khuôn theo.

- Thành công cũng tốt mà, rồi lỡ tụi nó thành danh, cha mẹ sẽ được có cơ hội lớn mà hỉ hả?

- Mấy năm gần đây, hàng loạt phụ huynh hào hứng quá mức với kiểu đào tạo mang tên “lập trình cuộc đời”. Bản chất của cách đào tạo này là trộn thành công của người nổi tiếng thành công thức, rồi truyền đạt để người học tự ám thị mình. Ngày nào cũng tự nhồi vô đầu ý niệm “tôi ngon lành, tôi giàu có, tôi sẽ kiếm được 100 tỷ” để rồi coi đó là đích đến đương nhiên. Nhưng thành công luôn là kết quả của tiến trình nhẫn nại dài hạn, trên cái nền của tố chất bẩm sinh, dinh dưỡng, môi trường, giáo dục… Chả lẽ tài năng cũng là chuyện có thể đúc khuôn rồi đổ hàng loạt.

- Làm vậy có hại gì cho trẻ nhỏ?

- Chắc chắn trẻ cứ bị nhồi kiểu vậy sẽ căng thẳng triền miên. Cuộc sống luôn đa dạng, mỗi cá nhân sẽ tự xác lập hành trình của mình cho phù hợp. Trên con đường đó, phải trả giá để lớn lên, trưởng thành. Cứ chăm chăm rập khuôn chín ép sẽ sớm thui chột do thiếu trải nghiệm thực tế. Ám ảnh bởi thành công rồi cố ép con mình phải thành thiên tài thì quá hãi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận