Quả trứng 9 triệu bảng Anh

Quả trứng đồng hồ Fabergé hiếm có này sẽ được bán đấu giá tại Anh ngày 28-11 tới, và có thể đạt giá bán kỷ lục 9 triệu bảng Anh. Quả trứng màu hồng được cài một đồng hồ và một con gà trống “nhào ra” tung cánh 4 lần và gáy báo giờ này chưa bao giờ được đem triển lãm cho đông đảo người xem. Nó là một trong số các sáng tác của nhà kim hoàn Peter Carl Fabergé người Nga trẻ tuổi, người đã tạo những quả trứng đẹp mắt và sang trọng theo lệnh Sa hoàng Nga Alexander III để ông tặng vợ là hoàng hậu Maria vào năm 1885. Quả trứng mùa đông Fabergé từng được công ty đấu giá Christie’s ở New York bán giá kỷ lục 6,6 triệu bảng Anh hồi tháng 4-2002, đang giữ kỷ lục Nga về một sản phẩm mỹ thuật được bán đấu giá cao. 

T.T. (theo Daily Mail)

Nhà máy “năng lượng thẩm thấu” đầu tiên

Theo tin từ Tập đoàn Năng lượng Statkraft, Na Uy sắp xây nhà máy “năng lượng thẩm thấu” đầu tiên trên thế giới. Đây là một nguồn năng lượng tái tạo, dựa trên quá trình thẩm thấu tự nhiên giữa nước biển và nước ngọt. Trong nhà máy năng lượng thẩm thấu, nước biển và nước ngọt cách nhau bởi một cái màng. Nước biển hút nước ngọt qua màng, làm tăng áp suất phía nước biển và phát ra điện nhờ một tua bin.

Baard Mikkelsen, giám đốc Statkraft, cho biết, năng lượng thẩm thấu là một công nghệ có triển vọng phát triển rộng rãi trong vài năm nữa, do là năng lượng sạch, không sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Statkraft đang xây một nhà máy năng lượng thẩm thấu mẫu ở Hurum (Đông Nam Na Uy), dự kiến hoàn thành vào năm sau.

V.H. (theo Zee News)

Quốc gia có gần 2.500 người trên 100 tuổi

Đó là Cuba, hiện có gần 2.500 cụ thọ trên 100 tuổi, theo thống kê của Bộ Y tế nước này. Tuổi thọ cao của người dân Cuba nhờ vào nhiều yếu tố, gồm di truyền, giới tính, trạng thái tinh thần, tâm lý, sự thích ứng với thiên nhiên và môi trường, lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý... Ngoài ra, theo ý kiến của nhiều chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ của người Cuba, một yếu tố góp phần tăng tuổi thọ là trạng thái tinh thần của người cao tuổi, sống hòa thuận với con cháu trong gia đình. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Alberto Fernandez Ceco, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu người cao tuổi, hiện tượng lão hóa trong dân số Cuba, do tuổi thọ người dân tăng và sinh suất thấp, đang là mối quan tâm của chính phủ đảo quốc hơn 11 triệu dân này.

Ch.H. (theo Granma)

Mỹ: Phản đối xuất khẩu ngựa để giết thịt

Nhóm các nhà bảo vệ động vật và một số nghị sĩ Mỹ hôm nay có cuộc họp kêu gọi cấm xuất khẩu ngựa để giết thịt. Theo thống kê của chính quyền, năm ngoái có hơn 100.000 con ngựa được tiêu thụ ở nước ngoài. Từ đầu năm đến nay, trong nước có khoảng 15.000 con ngựa bị giết thịt và 48.000 con ngựa xuất tới các lò mổ ở Canada và Mexico. Việc giết ngựa khiến những người bảo vệ động vật giận dữ. Viện dẫn Đạo luật bảo vệ ngựa, họ và một số nghị sĩ đang vận động ban hành lệnh cấm giết mổ ngựa.

D.P. (theo Star-Telegram)

Ứng dụng thiết bị không gian để phát hiện lao

Các nhà khoa học Anh vừa nghiên cứu dùng một thiết bị được chế tạo cho việc khảo sát trên sao Hỏa để phát hiện vi khuẩn lao. Đại học Mở cùng Trường Vệ sinh và Bệnh nhiệt đới London đang thử nghiệm máy đo sắc ký khí–khối phổ (GC-MS) này để xét nghiệm lao. Thiết bị nhỏ này có khả năng khám phá những dấu hiệu hóa học đặc thù của bệnh. Vi khuẩn lao có một lớp vỏ bọc đặc biệt và GC-MS phát hiện được mô hình cấu tạo hóa học của lớp vỏ đó. Thiết bị này còn có khả năng phân biệt giữa người bị “lao tiềm ẩn”, tức trong cơ thể có vi khuẩn lao nhưng chưa có triệu chứng hoặc không lây, với người bị “lao hoạt động”, tức có khả năng chết vì bệnh hoặc lây cho người khác.

M.T. (theo BBC)

Các tin, bài viết khác