Quân đội hỗ trợ đưa lương thực, thực phẩm đến tận nhà dân

Chiều 20-8, Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo TPHCM về triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ (tại cuộc họp tối 19-8) trong cách tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng nhằm thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội, đồng thời đảm bảo vấn đề an sinh, trật tự xã hội, nhất là việc người dân được tiếp cận dịch vụ y tế mọi lúc, mọi nơi.
Người dân mua sắm tại siêu thị trước giờ giãn cách. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Người dân mua sắm tại siêu thị trước giờ giãn cách. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự tại điểm cầu TPHCM. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tham dự trực tuyến tại Trụ sở Chính phủ.

Toàn hệ thống chính trị của TPHCM sẽ quyết tâm cao nhất để chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành trung ương… Đồng chí Nguyễn Văn Nên yêu cầu thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vaccine…) hiệu quả. Cùng với chống dịch, các lực lượng phải lưu ý nhiệm vụ an dân, thông qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm, thuốc men đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

                                        Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, từ ngày 23-8, người dân TP thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố - ấp cách ly khu phố - ấp, phường - xã - thị trấn cách ly phường - xã - thị trấn. Triển khai việc không phát phiếu đi chợ trong thời gian tới, UBND TP chỉ đạo Sở Công thương phối hợp 24 quận, huyện, TP Thủ Đức và triển khai xuống phường - xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân; từ đó siết chặt hơn một bước không để người dân tự đi chợ mà tổ chức “cung ứng” theo hai hình thức là người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí.

Liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ, cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác, phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… các cấp để vừa làm công tác tuyên truyền, vừa giám sát thực hiện cách ly; chuyển gói an sinh, lương thực, thực phẩm đến tận từng nhà dân. Ngoài ra, lực lượng quân y sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người mắc Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác. 

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại phương châm “rõ - nghiêm - chắc - hiệu quả” ngay từ những ngày đầu TPHCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Trong thời gian tới, TP phải tiếp tục quán triệt phương châm này trong thực hiện giãn cách xã hội, chú ý đảm bảo vấn đề an sinh như ăn ở, y tế… cho người dân. Với việc tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế… hỗ trợ TP chống dịch, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, các hoạt động phối hợp, hiệp đồng tác chiến phải thống nhất cụ thể, chi tiết.  

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Tin buồn