Quảng Nam: Nông dân kiện nhà cung cấp giống “dưa hấu... cảnh”

Sáng 12-7, UBND xã Tam Vinh, huyện Núi Thành, Quảng Nam cho biết đã chuyển đến cơ quan chức năng đơn khiếu kiện của 35 hộ nông dân trồng dưa hấu xã Tam Vinh đồng loạt ký tên khiếu nại Công ty TNHH Giống cây trồng miền Trung (trụ sở ở huyện T­ư Nghĩa, Quảng Ngãi) vì đã cung cấp giống dưa hấu không đạt yêu cầu dẫn đến bà con trồng dưa lao đao.

Được biết, cách đây vài tháng, thông qua Trạm Khuyến nông huyện Phú Ninh giới thiệu, 35 hộ nông dân Tam Vinh đã mua giống dưa hấu của Công ty TNHH Giống cây trồng miền Trung để sản xuất với lời quảng cáo: Năng suất 1,5 tấn/sào/vụ”. Thế nhưng, sau hai tháng gieo trồng, đến nay, giống dưa này cho ra trái có vỏ dày, thịt bở và nhũn nên... nông dân bán chẳng ai mua.

Sau 10 ngày bỏ dưa ngoài ruộng, đến nay dưa hấu Phú Nông mới bắt đầu có thương lái đến mua, với giá “bèo” ch­ưa từng thấy: 600đ/kg. Thậm chí, thương lái chỉ chịu mua dưa khi nông dân gánh dưa lên tận đường lộ nơi xe tải đến được.

Do trồng phải giống “dưa hấu cảnh” (nói theo cách nói của bà con nông dân), 27 hộ nông dân của xã Tam Vinh đã lâm nợ với số tiền lên trên 60 triệu đồng.

Nguyên Khôi

Các tin, bài viết khác