Quét chợ… thi đỗ đại học

Nhà nghèo, hai anh em Lê Văn Thương, Lê Thị Hiền ở khối phố 8, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) hàng ngày phải đi quét chợ thay cha. Rồi cả hai cùng thi đậu vào đại học, câu chuyện làm xôn xao người dân vùng đất lửa Đăk Tô - Tân Cảnh!

Hai anh em Thương và Hiền đang thay cha quét chợ.

Tìm đến chợ nhỏ thị trấn Đăk Tô, những người bán hàng lâu năm tại chợ cho biết, hai em Thương và Hiền làm công việc này thay cha đã lâu rồi.

Để có thêm thu nhập nuôi các con ăn học, ngoài công việc đồng áng, ông Lê Văn Ngọc, cha của hai anh em Thương - Hiền, xin nhận thêm công việc quét chợ hàng ngày ở chợ nhỏ của thị trấn. Ở cái chợ cóc nhỏ bé với hơn 50 người mua bán cố định, mỗi ngày người buôn bán thù lao công dọn vệ sinh 500đ/người. Vị chi mỗi tháng, công ông dọn chợ được 750.000đ (chưa trừ đóng tiền nhận khoán 450.000đ/tháng cho BQL chợ và 50.000đ/tháng cho tổ dân phố).

Ông Công tâm sự: “Biết là thu nhập ít ỏi, nhưng làm nông như chúng tôi có được mỗi tháng vài ba trăm ngàn là có gần mấy tạ thóc, có tiền nộp tiền học cho con”. Thương cha sức yếu, ngoài việc học, thời gian còn lại hai anh em Thương và Hiền lại thay cha đi quét chợ. Chị Nguyễn Thị Điệp, bán tạp hóa, nói: “Chiều nào cũng vậy, đúng 5g là hai anh em ra quét chợ. Ngoài ra, ai nhờ gì Thương và Hiền cũng sẵn sàng giúp nên mọi người đều rất quý mến!”. 

Không chỉ là những người con hiếu thảo, Thương và Hiền còn là các học sinh chăm chỉ, siêng năng trong nhà trường. Kết quả học tập của hai anh em trong suốt 12 năm liền đều đạt học sinh giỏi.

Lê Văn Thương liên tục “giật” giải nhất, nhì và ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh vật; giải khuyến khích môn toán và được chọn tham gia dự thi Olympic 30/4 tại Đà Nẵng. Kết quả thi đại học vừa qua, Thương đạt 19,5 điểm, “thừa nhiều” so với điểm chuẩn để vào trường đại học Tây Nguyên.

Còn người em Lê Thị Hiền, thành tích học tập có phần “siêu” hơn anh trai mình. Hiền đã từng là học sinh giỏi quốc gia, lại rất giỏi Anh văn, nên tuy còn ở với cha mẹ nhưng cô đã làm thêm “gia sư” tiếng Anh cho lũ trẻ trong xóm để có tiền nộp học phí. Hiền trúng tuyển vào trường đại học Sư phạm Huế với 23 điểm.

Ngày hai con nhận giấy báo nhập học, ông Lê Văn Ngọc và bà Vũ Thị Dung (vợ ông) mừng đến rơi nước mắt. Tuy thế, niềm vui chưa qua nỗi lo lại đến. Rồi đây lấy gì để nuôi các con theo học đại học (!?).

Ông Ngọc nói như mếu: Phải bán nhà thôi các chú ơi! Vài ba chục triệu cũng bán để các cháu có cái nhập trường đã. Vợ chồng tui từ Nghệ An vô đây hồi năm 1995 hai bàn tay trắng, chừ vì chuyện học hành của con, tui chấp nhận trở lại với hai bàn tay trắng. Miễn các con học tốt là được!.

Lương Khế

Các tin, bài viết khác