Quyền được oải

Có cái hiệp hội bất động sản vừa đưa ra kiến nghị đánh thuế tiền tiết kiệm, để “ủn” dòng tiền trong dân vào sản xuất kinh doanh. Nghe có lý không?

– Có, nếu đó là lý… cùn. Ổng giả bộ núp vô chuyện vì sự phát triển đất nước, nhưng thực chất là sốt ruột vì bất động sản tồn kho. Ai có chút hiểu biết về kinh tế, so với điều kiện thực tế xứ mình đều thấy rằng ý tưởng này chỉ là tối kiến.

– Tối cỡ nào?

– Đâu phải cứ nắn dòng tiền ra khỏi nhà băng là sản xuất phát triển vù vù được đâu. Rồi vì các nhà băng hụt tiền, lãi suất huy động lại bị đẩy lên. Lãi huy động tăng, lãi cho vay cũng nhấn ga. Vậy nhiều doanh nghiệp đang ngắc ngứ sẽ chết thẳng cẳng luôn chứ phát triển kiểu gì?

– Vậy “thâm ý” của ổng là chi?

– Ổng cũng giả bộ so đo với chuyện vốn của các nước phát triển, nhưng ai cũng biết tỏng ổng chỉ kiếm cách để một phần bự tiền rảnh rỗi của dân chạy thẳng vô nhà đất. Bán được cái đó, doanh nghiệp bất động sản lại kiếm khẳm.

– Hóa ra “bài” mới này cũng vẫn là “kêu cứu… nối dài”?

– Đúng phóc. Khi kêu cứu năm lần bảy lượt không nhằm nhò gì, ổng phải ra chiêu mới.

– Bộ ngành thì ra thông tư trật, hiệp hội lại chơi bịt mắt bắt dê. Cái chung của mấy chuyện đó đều là chỉ nhăm nhăm lợi ích của riêng mình. Rốt cuộc, dân tình luôn có quyền được… oải!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận