Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT từ ngày 1-1-2021 ra sao?

SGGP
Mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1-1-2021 ra sao? Từ năm 2021, BHYT sẽ thông tuyến tỉnh, vậy chính sách khám chữa bệnh (KCB) có lợi với người dân như thế nào? 

Quyền lợi khám chữa bệnh BHYT từ ngày 1-1-2021 ra sao?

* Ông PHAN VĂN MẾN, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM: Từ ngày 1-1-2021, người dân sẽ được hưởng chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến tỉnh mà không phụ thuộc vào nơi đăng ký KCB ban đầu. Như vậy, khi thực hiện chính sách thông tuyến, người có thẻ BHYT nói chung, người có công với cách mạng nói riêng khi KCB sẽ không cần giấy chuyển tuyến trong phạm vi tuyến tỉnh, huyện, xã.

Về cơ bản, mức hưởng BHYT năm 2021 không thay đổi. Cụ thể, người dân KCB đúng tuyến thì được hưởng 100% tổng chi phí KCB nếu khám tại tuyến xã; hoặc chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở; hoặc có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến). Trong các trường hợp khác, người dân được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB. 

Khi khám bệnh không đúng tuyến, nếu khám ngoại trú tại bệnh viện tuyến huyện, người dân được hưởng 100% chi phí KCB; nếu KCB nội trú thì mức hưởng lần lượt là 100% tại bệnh viện tuyến huyện, 60% tại bệnh viện tuyến tỉnh và 40% tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Khi KCB không đúng quy định (người dân không xuất trình đầy đủ thủ tục tại nơi đăng ký KCB ban đầu), thì được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán trực tiếp chi phí KCB BHYT nhưng tối đa không quá 0,15 lần mức lương cơ sở nếu KCB ngoại trú, không quá 0,5 lần mức lương cơ sở với KCB nội trú. Trong trường hợp cấp cứu, người bệnh được KCB tại bất kỳ cơ sở nào và cần xuất trình các giấy tờ theo quy định trước khi ra viện.

MẠNH HÒA ghi

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cần đảm bảo quyền lợi khách hàng

Theo quy định phòng chống dịch Covid-19, tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã yêu cầu tạm dừng thi công tại các công trường, công trình xây dựng. Dưới tác động của giãn cách xã hội, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng phi mã, các chủ đầu tư (CĐT) và nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.