Ra chỗ sáng

– Hên ghê. Bộ Tài chính đã cho giảm thuế nhập khẩu xăng dầu để tránh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

– Vậy có gì mới?

– Mấy lần trước, chỉ cần giá xăng dầu thế giới nhích lên là “ông xăng dầu” đòi và được tăng giá cái rụp. Còn đến khi giá thế giới hạ, giá trong nước muốn xuống phải cà rịch cà tang, kiếm cớ trì hoãn đủ kiểu. Từ cuối năm ngoái tới giờ, giá thế giới biến động mà giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn “êm”. Vậy là điều hành giá khác trước nhiều rồi.

– Ờ, cũng lãnh đạo Bộ Tài chính vừa tuyên bố sắp tới sẽ công khai lãi lỗ tất cả các doanh nghiệp nhà nước quen được gọi là “ông lớn”. Siết chặt quản lý, trách nhiệm lãnh đạo doanh nghiệp được chỉ đích danh. “Ông lớn” nào có dấu hiệu mất an toàn sẽ bị giám sát sớm.

– Có vậy mới tránh được những vụ “chìm tàu” bự. Kinh tế khó ngặt, doanh nghiệp càng to lại càng lỗ lớn vẫn cười he he thì coi sao đặng. Trước giờ họ hay núp vô đủ thứ lý do khách quan để đổ cho thua lỗ. Có cái vụ siết chặt kia, mong sẽ bớt nhiều ổ sâu mọt, chuột bọ gặm của công.

– Muốn sạch mà cứ tù mù núp ló thì chỉ sạch trên... báo cáo. Phải kéo ra chỗ sáng mới đập chuột được chớ.  

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tiếng ăn dày

- Một loạt ngân hàng thương mại đã công bố mức lãi lớn trong năm 2020 - năm mà dịch làm bao nhiêu doanh nghiệp khác te tua. Dòm sự hứng khởi của nhà băng, câu hỏi là tại sao lợi nhuận của họ lại mập đến vậy?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Sự kiện & Bình luận

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.