Rải rác ở vài nơi

Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa đưa ra dự báo, chuyên gia của Bộ Công thương liền bảo dự báo ấy sai.

– Chuyện gì? Nghiêm trọng không?

– Thì “ông kế hoạch” dựa trên kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm đưa ra dự báo rằng năm nay sẽ nhập siêu 12 tỷ đô la. Nhưng các ông bên công thương phân tích sắp tới, vàng sẽ nhập khẩu mạnh để bình ổn giá, rồi nguyên vật liệu xây dựng, sắt thép... nhập sẽ tăng. Cái nữa là cuối năm nhu cầu hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ nóng. Như vậy nhập siêu sẽ khoảng 13 tỷ “đô”.

– Chênh 1 tỷ đô so với dự báo à? Lớn chuyện đó.

– Chưa hết, “ông kế hoạch” cũng dự báo không sát chuyện xuất khẩu. Lý do bự nhất là nhà máy lọc dầu Dung Quất sửa xong sẽ hoạt động trở lại từ tháng này nên xuất khẩu dầu thô sẽ giảm. Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu/nhập siêu sẽ kéo rộng ra tới 15% chứ không ở mức 13,3% như đã dự báo.

– Giải thích thêm coi?

– Đại khái là dự báo xuất - nhập không đúng thì một loạt thứ như giá cả, tỷ giá, nguồn cung ngoại tệ... đều trật. Giống như khám bệnh, sốt 39 độ mà cái nhiệt kế chỉ báo có 37 độ, tin ráo vào đó thì dễ... “tèo” lắm.

– Dự báo mà có độ “rơ” bự chảng vậy, ớn quá.

– Không sao đâu. Chắc họ học hỏi kinh nghiệm bên dự báo thời tiết. Đang mùa mưa, chỉ cần nói “có mưa rải rác ở vài nơi” thì kiểu gì cũng trúng thôi!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Lan tỏa lối sống xanh từ học đường

Vài năm trở lại đây, Việt Nam nở rộ các phong trào kêu gọi lối sống xanh. Với thông điệp “Hãy nói không với nhựa sử dụng một lần”, hàng trăm ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng đã mang thông điệp bảo vệ môi trường đến gần hơn với các bạn trẻ, kêu gọi mỗi cá nhân trong cộng đồng thực hiện lối sống xanh, thay đổi thói quen tiêu dùng hướng đến một hành tinh không rác thải nhựa.