Rải rác ở vài nơi

Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa đưa ra dự báo, chuyên gia của Bộ Công thương liền bảo dự báo ấy sai.

– Chuyện gì? Nghiêm trọng không?

– Thì “ông kế hoạch” dựa trên kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm đưa ra dự báo rằng năm nay sẽ nhập siêu 12 tỷ đô la. Nhưng các ông bên công thương phân tích sắp tới, vàng sẽ nhập khẩu mạnh để bình ổn giá, rồi nguyên vật liệu xây dựng, sắt thép... nhập sẽ tăng. Cái nữa là cuối năm nhu cầu hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ nóng. Như vậy nhập siêu sẽ khoảng 13 tỷ “đô”.

– Chênh 1 tỷ đô so với dự báo à? Lớn chuyện đó.

– Chưa hết, “ông kế hoạch” cũng dự báo không sát chuyện xuất khẩu. Lý do bự nhất là nhà máy lọc dầu Dung Quất sửa xong sẽ hoạt động trở lại từ tháng này nên xuất khẩu dầu thô sẽ giảm. Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu/nhập siêu sẽ kéo rộng ra tới 15% chứ không ở mức 13,3% như đã dự báo.

– Giải thích thêm coi?

– Đại khái là dự báo xuất - nhập không đúng thì một loạt thứ như giá cả, tỷ giá, nguồn cung ngoại tệ... đều trật. Giống như khám bệnh, sốt 39 độ mà cái nhiệt kế chỉ báo có 37 độ, tin ráo vào đó thì dễ... “tèo” lắm.

– Dự báo mà có độ “rơ” bự chảng vậy, ớn quá.

– Không sao đâu. Chắc họ học hỏi kinh nghiệm bên dự báo thời tiết. Đang mùa mưa, chỉ cần nói “có mưa rải rác ở vài nơi” thì kiểu gì cũng trúng thôi!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />