Rải rác ở vài nơi

Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa đưa ra dự báo, chuyên gia của Bộ Công thương liền bảo dự báo ấy sai.

– Chuyện gì? Nghiêm trọng không?

– Thì “ông kế hoạch” dựa trên kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm đưa ra dự báo rằng năm nay sẽ nhập siêu 12 tỷ đô la. Nhưng các ông bên công thương phân tích sắp tới, vàng sẽ nhập khẩu mạnh để bình ổn giá, rồi nguyên vật liệu xây dựng, sắt thép... nhập sẽ tăng. Cái nữa là cuối năm nhu cầu hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ nóng. Như vậy nhập siêu sẽ khoảng 13 tỷ “đô”.

– Chênh 1 tỷ đô so với dự báo à? Lớn chuyện đó.

– Chưa hết, “ông kế hoạch” cũng dự báo không sát chuyện xuất khẩu. Lý do bự nhất là nhà máy lọc dầu Dung Quất sửa xong sẽ hoạt động trở lại từ tháng này nên xuất khẩu dầu thô sẽ giảm. Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu/nhập siêu sẽ kéo rộng ra tới 15% chứ không ở mức 13,3% như đã dự báo.

– Giải thích thêm coi?

– Đại khái là dự báo xuất - nhập không đúng thì một loạt thứ như giá cả, tỷ giá, nguồn cung ngoại tệ... đều trật. Giống như khám bệnh, sốt 39 độ mà cái nhiệt kế chỉ báo có 37 độ, tin ráo vào đó thì dễ... “tèo” lắm.

– Dự báo mà có độ “rơ” bự chảng vậy, ớn quá.

– Không sao đâu. Chắc họ học hỏi kinh nghiệm bên dự báo thời tiết. Đang mùa mưa, chỉ cần nói “có mưa rải rác ở vài nơi” thì kiểu gì cũng trúng thôi!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Nghịch lý tăng dễ, giảm khó

Giá hàng hóa lên - xuống, tăng - giảm là chuyện bình thường trong nền kinh tế thị trường. Vì thế, việc giá nhiều loại hàng hóa ở Việt Nam tăng theo giá xăng dầu nhưng lại “đứng yên” hay giảm “nhỏ giọt” khi giá xăng dầu giảm liên tục là điều không bình thường.
" />