Rải rác ở vài nơi

Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa đưa ra dự báo, chuyên gia của Bộ Công thương liền bảo dự báo ấy sai.

– Chuyện gì? Nghiêm trọng không?

– Thì “ông kế hoạch” dựa trên kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm đưa ra dự báo rằng năm nay sẽ nhập siêu 12 tỷ đô la. Nhưng các ông bên công thương phân tích sắp tới, vàng sẽ nhập khẩu mạnh để bình ổn giá, rồi nguyên vật liệu xây dựng, sắt thép... nhập sẽ tăng. Cái nữa là cuối năm nhu cầu hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ nóng. Như vậy nhập siêu sẽ khoảng 13 tỷ “đô”.

– Chênh 1 tỷ đô so với dự báo à? Lớn chuyện đó.

– Chưa hết, “ông kế hoạch” cũng dự báo không sát chuyện xuất khẩu. Lý do bự nhất là nhà máy lọc dầu Dung Quất sửa xong sẽ hoạt động trở lại từ tháng này nên xuất khẩu dầu thô sẽ giảm. Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu/nhập siêu sẽ kéo rộng ra tới 15% chứ không ở mức 13,3% như đã dự báo.

– Giải thích thêm coi?

– Đại khái là dự báo xuất - nhập không đúng thì một loạt thứ như giá cả, tỷ giá, nguồn cung ngoại tệ... đều trật. Giống như khám bệnh, sốt 39 độ mà cái nhiệt kế chỉ báo có 37 độ, tin ráo vào đó thì dễ... “tèo” lắm.

– Dự báo mà có độ “rơ” bự chảng vậy, ớn quá.

– Không sao đâu. Chắc họ học hỏi kinh nghiệm bên dự báo thời tiết. Đang mùa mưa, chỉ cần nói “có mưa rải rác ở vài nơi” thì kiểu gì cũng trúng thôi!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

“Giá” của sáng tạo

Trong nghệ thuật, vay mượn ý tưởng để sáng tạo cái mới hay ho hơn dường như... không mới. Cái giá của việc “tham khảo”, vay mượn không hề nhỏ, ảnh hưởng danh dự, đánh vào cái tôi nghệ sĩ một cách trực diện.