Rải rác ở vài nơi

Bộ Kế hoạch - Đầu tư vừa đưa ra dự báo, chuyên gia của Bộ Công thương liền bảo dự báo ấy sai.

– Chuyện gì? Nghiêm trọng không?

– Thì “ông kế hoạch” dựa trên kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đầu năm đưa ra dự báo rằng năm nay sẽ nhập siêu 12 tỷ đô la. Nhưng các ông bên công thương phân tích sắp tới, vàng sẽ nhập khẩu mạnh để bình ổn giá, rồi nguyên vật liệu xây dựng, sắt thép... nhập sẽ tăng. Cái nữa là cuối năm nhu cầu hàng tiêu dùng nhập khẩu sẽ nóng. Như vậy nhập siêu sẽ khoảng 13 tỷ “đô”.

– Chênh 1 tỷ đô so với dự báo à? Lớn chuyện đó.

– Chưa hết, “ông kế hoạch” cũng dự báo không sát chuyện xuất khẩu. Lý do bự nhất là nhà máy lọc dầu Dung Quất sửa xong sẽ hoạt động trở lại từ tháng này nên xuất khẩu dầu thô sẽ giảm. Như vậy, tỷ lệ xuất khẩu/nhập siêu sẽ kéo rộng ra tới 15% chứ không ở mức 13,3% như đã dự báo.

– Giải thích thêm coi?

– Đại khái là dự báo xuất - nhập không đúng thì một loạt thứ như giá cả, tỷ giá, nguồn cung ngoại tệ... đều trật. Giống như khám bệnh, sốt 39 độ mà cái nhiệt kế chỉ báo có 37 độ, tin ráo vào đó thì dễ... “tèo” lắm.

– Dự báo mà có độ “rơ” bự chảng vậy, ớn quá.

– Không sao đâu. Chắc họ học hỏi kinh nghiệm bên dự báo thời tiết. Đang mùa mưa, chỉ cần nói “có mưa rải rác ở vài nơi” thì kiểu gì cũng trúng thôi!

TƯ QUÉO
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

TPHCM: Xe buýt phục vụ không nghỉ tết

Theo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở GTVT TPHCM), trong thời gian phục vụ Tết Tân Sửu (từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 10 Tết Tân Sửu, tức ngày 2-2 đến ngày 21-2-2021) các tuyến xe buýt có trợ giá chỉ ngưng hoạt động duy nhất vào chiều 30 Tết Nguyên đán (11-2-2021).

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận