Rất quan ngại

SGGP
Ở nhiều địa phương, năm học mới khai giảng đều rộ lên chuyện lạm thu tiền trường. Phụ huynh học sinh kêu rằng trường thu nhiều khoản ngoài quy định, có cái công khai, có cái chỉ nói miệng, nhưng không đóng là không được.
- Ủa, cứ tưởng tinh thần của năm học mới phải là lấy học sinh làm trung tâm. Chả lẽ trung tâm nghĩa là nâng cao... đóng góp?

- Đừng có phiên dịch tùm lum, nghe đau bụng. Chuyện đóng góp tràn lan nhiều năm trước kêu là “sổ vàng”, giờ kêu là “tự nguyện”. Danh nghĩa là tự nguyện, mà thực tế là bắt buộc. Muốn con cái yên ổn, cha mẹ học sinh đành cắn răng móc bóp. Nếu là học sinh trái tuyến thì càng khổ với nạn lạm thu. Kêu là tự nguyện, mà nước mắt rưng rưng.

- Thế các khoản lạm đó bao gồm những gì?

- Năm nào nặng nhất cũng là tiền cơ sở vật chất. Nhiều trường kêu gọi phụ huynh tùy lòng hảo tâm, nhưng có cái lạ là lòng hảo tâm phải theo định mức. Đóng tiền xong thì người ta thắc mắc, sao năm nào trường lớp dòm cũng y như cũ, mà tiền thì đóng quá trời. Nữa là tiền đồng phục, cứ bắt học trò mặc đồ mới đồng loạt. Con em nhà nghèo cũng phải nghiến răng... mặc đồ mới!

- Nghe mệt thiệt. Rồi dư luận lùm xùm vậy, các địa phương không ho he gì sao?

- Có. Giới chức địa phương nghe phản ánh đều gục gặc đầu rồi bảo “Rất đáng quan ngại”. Hết phim!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận