Rất quan ngại

SGGP
Ở nhiều địa phương, năm học mới khai giảng đều rộ lên chuyện lạm thu tiền trường. Phụ huynh học sinh kêu rằng trường thu nhiều khoản ngoài quy định, có cái công khai, có cái chỉ nói miệng, nhưng không đóng là không được.
- Ủa, cứ tưởng tinh thần của năm học mới phải là lấy học sinh làm trung tâm. Chả lẽ trung tâm nghĩa là nâng cao... đóng góp?

- Đừng có phiên dịch tùm lum, nghe đau bụng. Chuyện đóng góp tràn lan nhiều năm trước kêu là “sổ vàng”, giờ kêu là “tự nguyện”. Danh nghĩa là tự nguyện, mà thực tế là bắt buộc. Muốn con cái yên ổn, cha mẹ học sinh đành cắn răng móc bóp. Nếu là học sinh trái tuyến thì càng khổ với nạn lạm thu. Kêu là tự nguyện, mà nước mắt rưng rưng.

- Thế các khoản lạm đó bao gồm những gì?

- Năm nào nặng nhất cũng là tiền cơ sở vật chất. Nhiều trường kêu gọi phụ huynh tùy lòng hảo tâm, nhưng có cái lạ là lòng hảo tâm phải theo định mức. Đóng tiền xong thì người ta thắc mắc, sao năm nào trường lớp dòm cũng y như cũ, mà tiền thì đóng quá trời. Nữa là tiền đồng phục, cứ bắt học trò mặc đồ mới đồng loạt. Con em nhà nghèo cũng phải nghiến răng... mặc đồ mới!

- Nghe mệt thiệt. Rồi dư luận lùm xùm vậy, các địa phương không ho he gì sao?

- Có. Giới chức địa phương nghe phản ánh đều gục gặc đầu rồi bảo “Rất đáng quan ngại”. Hết phim!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />