Rẻ được mới khó

- Phòng chống dịch vẫn đang ở giai đoạn phải cẩn thận củi lửa mà thông tin có tiêu cực chuyện mua máy xét nghiệm khiến dân tình ghê răng. Việc được khui ra bắt đầu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Một “dây” bị tó, có nhiều anh đang run.

- Cũng lạ đời. Cùng một chủng loại máy đó, ở Hà Nội, Quảng Nam mua giá hơn 7 tỷ đồng nhưng ở Quảng Bình, Quảng Trị lại chỉ mua với giá hơn 3 tỷ đồng. Chỗ nào cũng có đủ ban ngành thẩm định giá, vậy chênh lệch quá nhiều là do đâu?
- Thông tin sơ sịa từ cái dây mới bị bắt cho thấy tổ con tò vò rồi đó. Họ kê giá cao để chia chác với nhau. Còn nếu thẩm định giá mà rốt cuộc vẫn phê duyệt y chang đề xuất thì ban bệ chỉ ngồi đó cho đủ tụ. Có hậu quả xảy ra, tất cả đều núp vô cái khiên “đúng quy trình” là êm như nệm mút.
- Không êm được đâu. Đúng quy trình mà vô trách nhiệm thì cũng là sai bậy. Chỉ thắc mắc là cứ mua sắm cái gì bằng tiền ngân sách thì giá cũng cao vọt lên so với giá thị trường. Tại sao lại kỳ cục vậy?
- Đơn giản mà. Giá cao là bởi qua nhiều khâu mua đi bán lại. Hầu hết các khâu này đều liên quan đến doanh nghiệp sân sau. Giá mắc khẳm lại do chính bên mua gợi ý kê cao lên để xà xẻo. Trắng trợn cỡ vậy thì giá rẻ được mới khó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nỗ lực kiểm soát lạm phát

Cho đến thời điểm này, việc kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm 2021 ở mức khoảng 4% như chỉ tiêu đã được Quốc hội quyết định, vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ.