Rẻ được mới khó

- Phòng chống dịch vẫn đang ở giai đoạn phải cẩn thận củi lửa mà thông tin có tiêu cực chuyện mua máy xét nghiệm khiến dân tình ghê răng. Việc được khui ra bắt đầu từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Một “dây” bị tó, có nhiều anh đang run.

- Cũng lạ đời. Cùng một chủng loại máy đó, ở Hà Nội, Quảng Nam mua giá hơn 7 tỷ đồng nhưng ở Quảng Bình, Quảng Trị lại chỉ mua với giá hơn 3 tỷ đồng. Chỗ nào cũng có đủ ban ngành thẩm định giá, vậy chênh lệch quá nhiều là do đâu?
- Thông tin sơ sịa từ cái dây mới bị bắt cho thấy tổ con tò vò rồi đó. Họ kê giá cao để chia chác với nhau. Còn nếu thẩm định giá mà rốt cuộc vẫn phê duyệt y chang đề xuất thì ban bệ chỉ ngồi đó cho đủ tụ. Có hậu quả xảy ra, tất cả đều núp vô cái khiên “đúng quy trình” là êm như nệm mút.
- Không êm được đâu. Đúng quy trình mà vô trách nhiệm thì cũng là sai bậy. Chỉ thắc mắc là cứ mua sắm cái gì bằng tiền ngân sách thì giá cũng cao vọt lên so với giá thị trường. Tại sao lại kỳ cục vậy?
- Đơn giản mà. Giá cao là bởi qua nhiều khâu mua đi bán lại. Hầu hết các khâu này đều liên quan đến doanh nghiệp sân sau. Giá mắc khẳm lại do chính bên mua gợi ý kê cao lên để xà xẻo. Trắng trợn cỡ vậy thì giá rẻ được mới khó!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />