Robot chơi violon

Hãng xe hơi Toyota của Nhật Bản ngày 6-12 giới thiệu tại Tokyo loại robot... chơi đàn violon. Tuy chưa bằng các nghệ sĩ violon chuyên nghiệp, nhưng robot màu trắng, cao 1,52m này cũng đã có màn biểu diễn đầy ấn tượng (ảnh).

Theo chủ tịch Toyota, Katsuaki Watanabe, nghiên cứu robot là một lĩnh vực hoạt động chính của công ty trong những năm tới, hướng đến các robot thiết thực, hữu ích cho đời sống con người như robot phục vụ bệnh viện, làm việc trong nhà, kết bạn với người già, trẻ em...N.T. (theo AP)

ĐTDĐ làm vé máy bay

Continental Airlines là hãng hàng không đầu tiên ở Mỹ vừa đưa vào thử nghiệm hệ thống dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) làm... vé máy bay. Từ tuần này, hệ thống mới được triển khai ở sân bay Houston để thử nghiệm trong 3 tháng trước khi áp dụng rộng rãi. Khi khách đặt chỗ, hệ thống sẽ gửi đến số ĐTDĐ của khách một mã vạch kỹ thuật số, chứa thông tin khách và chuyến bay.

Chỉ cần đưa màn hình ĐTDĐ có mã vạch này vào máy quét ở sân bay kèm một loại giấy tờ có ảnh là có thể... lên máy bay. Một số hãng hàng không Mỹ khác như Delta và U.S. Aiways cũng thông báo sắp ứng dụng kỹ thuật này. A.Thy (theo USA Today)

Máy bay cánh quạt cất cánh như trực thăng

Đó là nhờ động cơ máy bay này có thể xoay được, hướng lên trên để cất cánh thẳng đứng và hướng tới trước để bay bình thường khi ở trên không. Loại máy bay không người lái này  do Hàn Quốc phát triển, đã bay thử thành công ở Goheung, tỉnh Jeolla.

Nhờ động cơ xoay linh động, máy bay kết hợp ưu điểm cất, hạ cánh không cần đường băng của trực thăng với khả năng bay xa, tốc độ cao của máy bay. Loại máy bay này thích hợp cho địa hình nhiều núi ở Hàn Quốc và hứa hẹn có nhiều ứng dụng lớn trong việc khảo sát môi trường, thời tiết, chữa cháy rừng, theo dõi giao thông...N.T. (theo Gizmo)

Tác phẩm điêu khắc cổ 57 triệu USD

Tác phẩm điêu khắc có tên “Guenol Lioness” vừa được bán với giá kỷ lục, 57 triệu USD, cho một nhà sưu tập người Anh tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Mỹ. Bức tượng cao 8cm, tạc từ đá vôi trắng có từ thời Mesopotomia cổ đại cách nay hơn 5.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đây là tác phẩm điêu khắc hiếm có của thời kỳ này, đánh dấu bước phát triển của nền văn minh loài người thời Mesopotamia. Chủ nhân cuối cùng của “Guenol Lioness” là nhà sưu tập Bradley Martin, sau đó tác phẩm được chuyển đến Bảo tàng Nghệ thuật Brooklyn ở New York vào năm 1948.

Kỷ lục đấu giá “Guenol Lioness” đã đánh bại kỷ lục của tác phẩm điêu khắc “Dora Maar” của danh họa Pablo Picasso, được bán với giá 29,1 triệu USD vào tháng trước, cũng tại nhà đấu giá Sotheby’s. P.N. (theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác