Robot yêu người - Tất yếu của tương lai?

Cuốn sách mới nhất của nhà văn Mỹ David Levy vừa xuất bản đã gây tranh cãi và xôn xao dư luận. Với nhan đề “Robots Unlimited”, cuốn sách lấy bối cảnh xã hội loài người 50 năm sau. Nhờ những tiến bộ vượt bậc của khoa học kỹ thuật, con người sáng tạo ra những người máy (robot) siêu hiện đại, có thể đáp ứng mọi nhu cầu, thậm chí có suy nghĩ như con người.

Hệ quả của việc này làm nảy sinh tình yêu giữa con người và người máy. Điều này giống như việc người và yêu quái yêu nhau từng nảy sinh trong các câu chuyện truyền thuyết.

Tuy nhiên, liệu những mối tình kiểu đó có thể chấp nhận được hay không lại là một vấn đề khác và xã hội sẽ ra sao khi con người và máy móc yêu nhau? Những tranh cãi xung quanh ý tưởng của tác giả đã lôi vào cuộc từ các nhà khoa học, chính trị đến các nhà đạo đức học và tôn giáo. Nhà văn David Levy khẳng định, tác phẩm thuần túy nêu lên vấn đề xã hội, không phải là tác phẩm khoa học hay giả tưởng.

T.T.

Thêm một tác phẩm muốn “thế chỗ” Harry Potter

Khi tập cuối cùng của bộ sách Harry Potter khép lại và nữ nhà văn J.K.Rowling tuyên bố sẽ không viết tiếp bộ sách lừng danh này, đã có nhiều tác phẩm tìm cách “thế chỗ” Harry Potter trong lòng bạn đọc. Những Eragon, Pendragon, The Tunner… liên tiếp xuất hiện và mới đây nhất, NXB Scholastic dự kiến tung ra bộ truyện nhan đề 39 Clues (tạm dịch: 39 đầu mối) với hy vọng sẽ lập kỷ lục về doanh thu như Harry Potter gần 10 năm nay.

39 đầu mối là bộ truyện trinh thám dự kiến gồm 10 tập, tập đầu nhan đề Mê cung xương sẽ ra mắt vào tháng 9-2008. Tác phẩm xoay quanh những vụ phá án của hai anh em nhà Cahills, liên quan mối liên hệ giữa Benjamin Franklin đến Mozart… Tuy nhiên, do khó lòng tìm được một tác giả cho thiếu nhi nổi danh như J.K.Rowling nên bộ truyện sẽ do nhiều nhà văn chấp bút.

T.T.

Các tin, bài viết khác