Rộn ràng không khí xuân từ "Sách Tết Giáp Thìn 2024"

Sách Tết Giáp Thìn 2024 (Đông A và NXB Văn học) do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn, với sự góp mặt của 60 tác giả, họa sĩ tiếp tục là ấn phẩm được bạn đọc chờ đợi trong mùa tết năm nay.

Ở phần Khúc dạo đầu của mùa xuân, bạn đọc được quay về những ngày xưa cũ, hồi tưởng không khí đón tết ở làng quê Bắc bộ với mùi hoa xoan thơm ngát dìu dịu, một miền ký ức xa xăm mà giờ đây chỉ còn trong hoài niệm với Có ai còn tên Xoan của Trung Sỹ. Đó cũng có thể là những kỷ niệm về chợ tết phố Hàng trong tâm tưởng của Nguyễn Ngọc Tiến mà giờ đây đã dần mai một bởi "Những người muôn năm cũ/ Hồn ở đâu bây giờ"?

Người đọc cũng được thể nghiệm mùa xuân mà Cao Huy Thuần gọi là “sự trở về bất tận”, đó cũng có thể là nỗi lòng của người Việt tha hương, phát cháo cho người vô gia cư ở trời Tây để lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc trong Mùng một gặp Thị Nở, ngày rằm đón đại gia của Kiều Bích Hương.

1-sach-tet-2024-334.jpg
"Sách Tết Giáp Thìn 2024" tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình với sự đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức

Những sáng tác đầy xúc cảm trong phần Văn Thơ sẽ đem cho bạn đọc cái thú nghiền ngẫm chữ nghĩa đầu năm, để cảm nhận mùa xuân, cảm nhận cuộc đời thêm phần ý vị, bay bổng. Câu chuyện về hai ông già, một Bắc một Trung, bán hoa đào và hoa mai ở chợ tết trong Tiền rơi ở chợ hoa của Hoàng Công Danh hẳn sẽ mang lại cảm xúc dịu dàng và nhẹ nhõm cho người đọc.

8-sach-tet-2024-7219.jpg
Hình ảnh minh họa cho bài thơ "Tết quê" của tác giả Văn Hiến

Hương mùi già của Nguyễn Thị Thu Huệ gợi nhớ thói quen tắm lá mùi vào chiều 30 Tết - nét đẹp văn hóa phổ biến của người dân Việt Nam. Phong tục bắt vợ trong lễ hội mùa xuân của đồng bào miền núi phía bắc cũng được tái hiện trong Lấy nhau mà như đùa của Hữu Vi.

Những vần thơ của Văn Hiền gợi nhớ Tết quê, Vân Khánh tái hiện ký ức của Phiên chợ vùng cao, Song Hảo khao khát đón Mùa mới, Vân Long mang đến Chợ hoa của thủ đô ngàn năm văn hiến, còn Mẹ đi chợ tết của Trần Đức Cường là cảm xúc háo hức của một em bé chờ mẹ mang những món lạ về để chuẩn bị đón tết.

9-sach-tet-2024-7826.jpg
Bài thơ "Mưa xuân" của thi sĩ Nguyễn Bính

Ở phần Nhạc là những bài hát về mùa xuân nổi tiếng như Cánh én tuổi thơ (Phạm Tuyên), Lối nhỏ vào đời (Phạm Minh Tuấn), Ru em từng ngón xuân nồng (Trịnh Công Sơn), với lời bình của Nguyễn Thị Minh Châu. Phần Họa năm nay giới thiệu họa sĩ tuổi Thìn - Nguyễn Trung cùng những bức tranh sơn dầu mà ông vẽ thiếu nữ Việt Nam.

7-sach-tet-2024-366.jpg
Bức tranh của họa sĩ Tạ Huy Long, minh họa cho truyện ngắn "Hiệu chụp ảnh mùa xuân" của nhà văn trẻ Hiền Trang

Lịch sử ghi lại chân dung, từ tranh vẽ đến ảnh chụp và giờ đây là những bức ảnh selfie thời kỹ thuật số được Nguyên Đăng ghi lại trong Chân dung tự họa và tự chụp. Codex Leicester của thiên tài Leonardo da Vinci được Đăng Bảy giới thiệu trong Một kiệt tác bí ẩn sẽ khép lại Sách Tết.

6-sach-tet-2024-927.jpg
Bức tranh của họa sĩ Nguyễn Công Hoan, minh họa cho truyện ngắn "Như nếp xưa" của nhà văn Phan Cung Việt

Sách Tết Giáp Thìn 2024, từ phần “đọc” đến phần “nhìn”, độc giả đều có thể dễ dàng cảm nhận hương sắc mùa xuân. Những con chữ kể câu chuyện tết xưa tết nay, còn tranh minh họa và thiết kế của sách vừa đậm phong vị dân gian, vừa mang hơi thở hiện đại đầy sống động với những cải biến trong cách thể hiện.

Với cuốn sách này, người đọc sẽ không chỉ được nhìn về quá khứ, nhớ đến cái tết thân thương, cùng đào mai, bánh chưng, tiếng pháo đì đùng hay phong bao lì xì đỏ chói… mà còn cảm nhận được hơi thở của cuộc sống hôm nay, nhìn lại một năm đã qua với bao cảm xúc thăng trầm đáng nhớ và hướng đến mùa xuân mới nhiều hứa hẹn, niềm vui.

Sách Tết Giáp Thìn 2024 được thiết kế mang đầy cảm hứng mùa xuân, in màu toàn bộ trên giấy chất lượng cao, với hai phiên bản: bìa cứng và bìa mềm. Ấn phẩm bìa mềm, có bìa áo tặng kèm 1 postcard đồng bộ. 500 bản bìa cứng đánh số nhảy từ ST 0001 đến ST 0500 được phát hành kèm tranh và hộp sơn mài, hướng tới đối tượng là các nhà sưu tầm và người chơi sách.

Tin cùng chuyên mục