Ronaldo gạt bỏ chủ nghĩa cá nhân

Cristiano Ronaldo chấp nhận tham gia phòng ngự nhiều hơn là tấn công, bỏ qua cơ hội tìm kiếm bàn thắng để đua tranh Vua phá lưới. Đây chính là khác biệt để giúp Bồ Đào Nha thành công.

EURO 2016 là lần thứ 7 trong lịch sử Bồ Đào Nha có mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu, trong lần thứ 15 tổ chức. Chưa một lần bước lên bục cao nhất, nhưng ít nhất thì Bồ Đào Nha vẫn đang khẳng định vị thế của một trong những nền bóng đá mạnh nhất của lục địa già, khi giành được vé vào vòng bán kết mùa hè nước Pháp.

Bồ Đào Nha đang thành công nhờ sức mạnh tập thể

Đây đã là lần thứ 5 người Bồ vào bán kết, trong 7 lần dự EURO. Không phải đội bóng nào cũng làm được điều này. Chỉ cần so sánh với Anh là thấy sự khác biệt. Người Anh đến EURO 2016 và ví mình là đại diện trong nhóm “Big Five” của bóng đá châu Âu (cùng Đức, Italia, Tây Ban Nha và chủ nhà Pháp). Nhưng Anh đã về nước sau vòng 1/8. Trong 9 lần dự EURO, chỉ có 2 lần Anh vào bán kết, và chưa bao giờ thắng một trận knock-out ngoài lãnh thổ của mình.

So sánh giữa Bồ Đào Nha và Anh để thấy một điều, giá trị truyền thống của Seleccao ở sân chơi châu lục vượt xa Tam sư. Điểm chung giữa BĐN và Anh là họ đến nước Pháp trong bối cảnh nhân tài cạn kiệt. Tuy vậy, trong khi Anh gây thất vọng với cuộc cách mạng của mình, thì người Bồ gặt hái thành công và đang mơ đến việc lần đầu tiên vô địch châu Âu.

BĐN chưa biết thắng trong 90 phút ở mùa hè nước Pháp, và việc họ bước vào vòng bán kết nhờ không ít từ may mắn. Nhưng chính điều này cũng thể hiện bản lĩnh của người Bồ, cùng một giá trị quan trọng của bóng đá: tính tập thể. Không hoàn toàn tương đồng, nhưng BĐN hiện tại đang gợi lại câu chuyện về vinh quang mà Hy Lạp giành được năm 2004. Khi ấy, Hy Lạp chiến thắng ở giải đấu mà BĐN đăng cai bằng đội hình không ngôi sao.

Nói BĐN hiện tại không hoàn toàn tương đồng Hy Lạp là vì họ có Ronaldo trong đội hình. Giá trị của ngôi sao 31 tuổi này không còn phải bàn cãi. Nhưng Ronaldo là ngôi sao duy nhất mà BĐN đang sở hữu. Hãy xem HLV Fernando Santos mang những ai đến nước Pháp. Trung vệ trụ cột Pepe đã hơn 33 tuổi. Ricardo Carvalho thậm chí 38 tuổi. Jose Fonte được xem là phát hiện mới, nhưng anh sẽ chào đón sinh nhật thứ 33 vào dịp Giáng sinh năm nay.

Bên cạnh đó, những Ricardo Quaresma hay Nani từ lâu không còn chỗ ở các giải VĐQG mạnh nhất châu Âu. Đồng thời, BĐN thậm chí không có “số 9” nào tạo được niềm tin với HLV Santos. Eder được trao một vị trí trong đội hình cũng chỉ để ngồi ghế dự bị. Hiện tượng Renato Sanches thì chỉ trở thành trụ cột của Benfica cách nay 7 tháng.

Trong bối cảnh ấy, cùng với khởi đầu không tốt ở vòng bảng, HLV Santos đã quyết định biến BĐN thành cỗ máy thực dụng. Ronaldo, từ một chuyên gia săn bàn, giờ đây hoạt động giống một tiền vệ hơn. Trong các trận vòng 1/8 và tứ kết, CR7 thường làm việc ở khu vực giữa sân, và nhiều lần xuất hiện gần khu cấm địa nhà để hỗ trợ hàng thủ. Ronaldo mới chỉ ghi 2 bàn, và anh giờ đây quan tâm đến thành tích của BĐN hơn là dấu ấn cá nhân. “Không ghi bàn cũng chẳng sao. Điều quan trọng là chúng tôi thành công”.

Ronaldo đã gạt bỏ chủ nghĩa cá nhân, chấp nhận mọi yêu cầu chiến thuật của HLV Santos. Nhờ vậy, BĐN đang thực sự đáng sợ khi trở thành khối thống nhất. Với kinh nghiệm, sự thực dụng và sức mạnh tập thể mà HLV Santos xây dựng, BĐN đang sẵn sàng giải mã hiện tượng Xứ Wales.

Ngọc Huy

Các tin, bài viết khác