Rùa giấy

Mưa bão rần rần, Sài Gòn mới gặp vài cây mưa bự mà ngập vầy thì bão vô, các tỉnh miền Trung chắc còn căng dữ.

– Thời tiết ngày càng đỏng đảnh khó lường. Tánh nết ông trời vậy, đâu có ngồi mong đừng mưa gió bão bùng được. Bởi thế phải chuẩn bị nhiều phương án đối phó hơn.

– Nói như sách, nhưng mách thiếu chứng. Ở nhiều tỉnh miền Trung, quá trời công trình, dự án chống lũ vẫn nằm ì, đâu có triển khai gì. Dân kêu inh ỏi đủ cấp, nhưng nhiều kè chắn sóng vẫn chỉ là bản vẽ. Rồi không ít công trình chống lũ, ngăn sạt lở khác vẫn giống như năm ngoái, nghĩa là chưa có gì trên thực địa.

– Chậm trễ ở khâu nào?

– Từ xã lên huyện lên tỉnh, ông nào cũng kêu rên về “câu chuyện đầu tiên”. Kinh phí hẻo, dự án lớn, nên không triển khai được.

– Có mắc mứu gì ở thủ tục ngâm dự án, hay là do thiếu khoản... bôi trơn?

– Cái đó đâu có chứng lý gì mà kết luận, ai nghi cứ việc nghi. Tuy vậy, dù tình hình diễn biến thế nào, địa phương cũng thuộc lòng chỉ đạo từ các công văn.

– Có sáng ra không?

– “Phải cụ thể hóa các giải pháp đối phó với thiên tai, tổ chức dự báo sát hợp với điều kiện cụ thể”, năm nào chỉ đạo cũng y rứa. Chỉ có mưa bão là diễn ra không giống... văn bản!

– Thiên tai khắc nghiệt, dân tình lên ruột, mà toàn gặp “rùa giấy”, khổ ghê!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu.