Rửa mặt bằng... dầu

Lớp phấn trang điểm phủ lâu trên mặt và những lớp kem dày sẽ làm bề mặt da bị bẩn, gây tắc nghẽn bên dưới da và làm cho lớp da mờ xỉn. Chất nhờn tự nhiên do da tiết ra cùng với khói bụi từ môi trường sống xung quanh, từ trong không khí, tạo nên một hỗn hợp chất bẩn lưu lại trên da và xâm nhập vào lỗ chân lông.

Trung bình một người rửa mặt buổi sáng chỉ trong 20 giây bằng một loại sữa rửa mặt thấm nước, không thể hoàn toàn rửa sạch chất bẩn tạo thành do lượng dầu dư thừa của da.

Do nước và dầu không thể hòa chung, nên sữa rửa mặt có công thức dựa trên nước- trong khi những chất bẩn hình thành do chất nhờn của da- sẽ không thể rửa sạch làn da nhờn và đầy bụi bẩn. Cần biết là chỉ có dầu mới rửa sạch được… dầu. đừng lo lắng về lớp bóng nhờn trên da.

Có những loại dầu có thể rửa sạch da mà không để lại bóng dầu trên mặt và không làm tăng lượng dầu cho da. Với loại sữa rửa mặt có công thức thành phần dựa trên dầu, các lớp chất bẩn do dầu sẽ hoàn toàn được rửa sạch để lại một làn da tuyệt đối sạch sẽ.

Tất nhiên không phải loại dầu nào cũng tốt cho da. Chỉ những loại dầu sau đây đã được chứng minh là có ích cho da:

Dầu nhân quả mơ (apricot kernel oil): giúp hóa lỏng các phân tử dầu, là nguồn vitamin A tuyệt vời, làm dịu dị ứng, nuôi dưỡng và giữ ẩm cho da.

Dầu kukui nut giàu acid béo omega-3, được cư dân Hawaii sử dụng trong hàng thế kỷ để bảo vệ da, điều trị các rối loạn về da (khô da, mụn, dị ứng…) mà không để lại lớp dầu bóng trên da.

Dầu olive giàu chất chống oxy hóa; làm mềm, mịn da; củng cố hàng rào bảo vệ tự nhiên của da.

Dầu cám gạo giàu vitamin, chất chống oxy hóa và photosterol, giúp bảo vệ, làm mềm và phục hồi da dễ dàng hơn.

Dầu vitamin E giàu chất chống oxy hóa, làm cải thiện độ mịn và mềm của da.

Dầu borage chứa acid gamma linoleic (GLA) - một thành phần được sử dụng rộng rãi để điều trị viêm sưng, chàm bội nhiễm (eczema), mất nước và đóng vảy...

DIỆU ANH
(Nguồn: Viện Dermal)

 

Các tin, bài viết khác