Rụng mất răng

SGGP
- Sao hồi này các doanh nghiệp bất động sản đua nhau phát hành trái phiếu rần rần? Bán nhiều trái phiếu cho thấy sức khỏe doanh nghiệp tốt hay lại là… “hết pin”?

- Dòm trên danh nghĩa, có thêm tiền từ trái phiếu thì doanh nghiệp mới có nguồn phát triển dự án mới. Nhưng bên trong, có những công ty bất động sản chủ yếu lại dùng khoản thu mới từ bán trái phiếu để trả nợ cũ. Mà khoản nợ vừa lớn vừa dai dẳng chính là nợ nhà băng.

- Hơi thấy ghê răng rồi đó. Vì thông tin chính thức cho biết các ngân hàng là bên mua trái phiếu bất động sản lớn nhất, chiếm tới hơn 40% tổng lượng phát hành. Giới thạo tin cho rằng ngân hàng đổ tiền mua trái phiếu bất động sản thực ra là chiêu lách luật, nhằm mục đích đảo nợ?

- Nhận định vậy khó sai lắm! Doanh nghiệp bất động sản gặp khó về tiền nên mới bán trái phiếu, ngân hàng là bên mua. Bên bán sẽ dùng chính tiền đó để trả nợ cho ngân hàng, cho nên chuyện mua bán trái phiếu đó là một cách thức để đảo nợ. Để tránh dòm ngó, nhà băng sẽ tách phần mua trái phiếu ra khỏi dư nợ trên sổ sách.

- Vòng vèo mưu mẹo ớn. Cơ quan quản lý có động thái gì chưa?

- Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo chuyện này. Chắc quy định để ngăn chặn chiêu lách luật sẽ sớm được ban hành. Doanh nghiệp với nhà băng nháy nhau kiếm lợi, mà rốt cuộc dễ rụng mất răng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xanh lại dần dần

- Nhiều người đang háo hức ra Bình Định để ngắm cá voi xanh săn mồi. Cũng vui, vì hoạt động sinh tồn bình thường của những loài động vật biển lại tạo ra cảnh tượng kỳ thú để con người thưởng ngoạn. Rồi biết đâu du lịch xứ mình lại có thêm một điểm nhấn mang tên “Quan sát cá voi”?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Phải nghĩ thật, nói thật, làm thật

Chủ trì phiên họp của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số (Ủy ban) mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban, cho rằng, những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các tổ chức và các cá nhân quyết liệt thực hiện chuyển đổi số (CĐS) thời gian qua, đã giúp đất nước tiến thêm những bước quan trọng, góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội. 
" />