Rụng mất răng

SGGP
- Sao hồi này các doanh nghiệp bất động sản đua nhau phát hành trái phiếu rần rần? Bán nhiều trái phiếu cho thấy sức khỏe doanh nghiệp tốt hay lại là… “hết pin”?

- Dòm trên danh nghĩa, có thêm tiền từ trái phiếu thì doanh nghiệp mới có nguồn phát triển dự án mới. Nhưng bên trong, có những công ty bất động sản chủ yếu lại dùng khoản thu mới từ bán trái phiếu để trả nợ cũ. Mà khoản nợ vừa lớn vừa dai dẳng chính là nợ nhà băng.

- Hơi thấy ghê răng rồi đó. Vì thông tin chính thức cho biết các ngân hàng là bên mua trái phiếu bất động sản lớn nhất, chiếm tới hơn 40% tổng lượng phát hành. Giới thạo tin cho rằng ngân hàng đổ tiền mua trái phiếu bất động sản thực ra là chiêu lách luật, nhằm mục đích đảo nợ?

- Nhận định vậy khó sai lắm! Doanh nghiệp bất động sản gặp khó về tiền nên mới bán trái phiếu, ngân hàng là bên mua. Bên bán sẽ dùng chính tiền đó để trả nợ cho ngân hàng, cho nên chuyện mua bán trái phiếu đó là một cách thức để đảo nợ. Để tránh dòm ngó, nhà băng sẽ tách phần mua trái phiếu ra khỏi dư nợ trên sổ sách.

- Vòng vèo mưu mẹo ớn. Cơ quan quản lý có động thái gì chưa?

- Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo chuyện này. Chắc quy định để ngăn chặn chiêu lách luật sẽ sớm được ban hành. Doanh nghiệp với nhà băng nháy nhau kiếm lợi, mà rốt cuộc dễ rụng mất răng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cùng chia lợi ích

- Dự báo của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) cho rằng 3 năm nữa, doanh thu kinh tế internet xứ mình có thể đạt tới 57 tỷ USD. Con số này vượt qua cả Thái Lan hoặc Singapore. Liệu điều này có xảy ra?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Minh bạch trong sản xuất, kinh doanh điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa báo lỗ hơn 16.500 tỷ đồng trong nửa năm 2022, đồng thời đề xuất được tăng giá điện. Nguyên nhân lỗ mà EVN đưa ra là giá nhiên liệu để sản xuất điện (than, dầu, khí...) tăng vọt từ đầu năm (chẳng hạn giá than nhập khẩu đã tăng gấp 2 lần, giá than trong nước cũng tăng 63%) làm chi phí sản xuất điện tăng cao. 

" />