Rụng mất răng

SGGP
- Sao hồi này các doanh nghiệp bất động sản đua nhau phát hành trái phiếu rần rần? Bán nhiều trái phiếu cho thấy sức khỏe doanh nghiệp tốt hay lại là… “hết pin”?

- Dòm trên danh nghĩa, có thêm tiền từ trái phiếu thì doanh nghiệp mới có nguồn phát triển dự án mới. Nhưng bên trong, có những công ty bất động sản chủ yếu lại dùng khoản thu mới từ bán trái phiếu để trả nợ cũ. Mà khoản nợ vừa lớn vừa dai dẳng chính là nợ nhà băng.

- Hơi thấy ghê răng rồi đó. Vì thông tin chính thức cho biết các ngân hàng là bên mua trái phiếu bất động sản lớn nhất, chiếm tới hơn 40% tổng lượng phát hành. Giới thạo tin cho rằng ngân hàng đổ tiền mua trái phiếu bất động sản thực ra là chiêu lách luật, nhằm mục đích đảo nợ?

- Nhận định vậy khó sai lắm! Doanh nghiệp bất động sản gặp khó về tiền nên mới bán trái phiếu, ngân hàng là bên mua. Bên bán sẽ dùng chính tiền đó để trả nợ cho ngân hàng, cho nên chuyện mua bán trái phiếu đó là một cách thức để đảo nợ. Để tránh dòm ngó, nhà băng sẽ tách phần mua trái phiếu ra khỏi dư nợ trên sổ sách.

- Vòng vèo mưu mẹo ớn. Cơ quan quản lý có động thái gì chưa?

- Ngân hàng Nhà nước đã cảnh báo chuyện này. Chắc quy định để ngăn chặn chiêu lách luật sẽ sớm được ban hành. Doanh nghiệp với nhà băng nháy nhau kiếm lợi, mà rốt cuộc dễ rụng mất răng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận