Sách là một trong những phương pháp hỗ trợ tốt cho chữa lành

Ba khách mời: sư cô Suối Thông, nhà văn - nhà báo Bùi Tiểu Quyên và nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài - Đại sứ Văn hóa đọc TPHCM nhiệm kỳ 2023-2024 đã cùng hội ngộ trong chương trình với chủ đề “Chữa lành cùng sách” vào tối 17-4. Đây là một trong những hoạt động của Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TPHCM.

Sư cô Suối Thông là tác giả của bộ sách Thả trôi phiền muộn, Sống đời bình anLàm mới vườn tâm, được đông đảo bạn đọc quan tâm. Đến nay, bộ sách này đã tái bản nhiều lần. Theo sư cô, hiện nay, cụm từ “chữa lành” xuất hiện rất nhiều không chỉ trong lĩnh vực tâm hồn mà ở nhiều lĩnh vực như du lịch hay trong các sự kiện.

“Khi nghĩ đến chữa lành, chúng ta nghĩ đến một cái gì đó bất bình thường và mình cần phải thay đổi. Giống như cơ thể khi không cân bằng thì cần phải chữa bệnh, thì tâm hồn cũng như vậy. Có lúc chúng ta sẽ gặp bất trắc, hoặc một cái gì đó khiến mình bị chông chênh, không được cân bằng. Lúc đó, chúng ta cần đến nhiều phương pháp hỗ trợ, và sách là một phương pháp hỗ trợ tốt”, sư cô Suối Thông lý giải.

z5357840288149_b28171060a7a2ac2f5137dd8d8e601c8.jpg
Các diễn giả tại chương trình giao lưu "Chữa lành cùng sách". Từ trái qua: nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài, nhà văn Bùi Tiểu Quyên và sư cô Suối Thông

Cũng theo sư cô Suối Thông, khi đọc sách, có những câu hay nội dung mà người đọc có thể thẩm thấu liền, nhất là khi gặp đúng vấn đề mình đang cần. Cũng có những cuốn sách hoặc câu nói thẩm thấu từ từ và nó giúp cho mình chữa lành không chỉ trong hiện tại mà còn sau này nữa.

“Một cuốn sách chữa lành cũng giống như những viên thuốc chữa bệnh. Không phải cuốn sách nào cũng sẽ phù hợp cho tất cả mọi người, giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Chẳng hạn, đang bị mất niềm tin trong cuộc sống, chắc hẳn mình sẽ cần đến những cuốn sách về tình thương hay những tấm gương hy sinh. Còn nếu mình thiếu một chút ý chí, có thể tìm đến những cuốn sách ngợi ca ý chí và nghị lực”, sư cô Suối Thông chia sẻ.

Đồng tình với quan điểm của sư cô Suối Thông, nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài cho rằng, cụm từ “chữa lành” không có gì đáng lên án. Các khóa học chữa lành, thậm chí là các tour du lịch chữa lành cũng không có gì xấu.

“Điều quan trọng là chúng ta lên án những người lợi dụng cụm từ chữa lành để làm những điều không tốt. Bởi vì trong cuộc sống, mỗi một ngày trôi qua, chúng ta có thể bị mất cân bằng ở một lúc nào đó. Và quan trọng hơn cả, vấn đề sức khỏe tinh thần sẽ đến với bất kỳ độ tuổi, ngành nghề, giới tính nào. Do vậy, chúng ta phải luôn luôn tìm một giải pháp để tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống”, nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài cho biết.

Theo nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài, giải pháp để chữa lành có thể là tâm sự với một ai đó hay đi du lịch, đặc biệt là làm bạn với sách. Trong những cuốn sách, chúng ta sẽ tìm thấy những điểm chạm, điểm giao thoa đối với bản thân mình. Từ đó có thể giúp chúng ta vượt qua vấn đề mình đang gặp một cách dễ dàng hơn.

Tin cùng chuyên mục