Sách thơ kết nối yêu thương gia đình

Dành tặng riêng con như một cuốn nhật ký bằng thơ, ghi lại hành trình chào đón một thiên thần nhỏ đến với cuộc đời. Cuốn sách gồm 16 bài thơ do hai tác giả Líu Lo và Thu Dương viết bằng chính những trải nghiệm làm mẹ của mình, được Lionbooks và Nhà xuất bản Hà Nội phát hành.

“Không dễ dàng như nhiều người để có được hai em bé, mình đã phải cố gắng rất nhiều, chính vì vậy, khi biết tin có bầu, mình vừa mừng vừa lo. Mừng vì cuối cùng em bé cũng đến, nhưng lo vì không biết mình đã chuẩn bị đủ để đón em bé chào đời chưa. Không biết là sẽ nuôi con như thế nào nhỉ? Chính những nỗi lo lẫn sự mừng vui khấp khởi ấy đã giúp mình viết nên những câu thơ: “Con đã đến rồi em bé của mẹ ơi/ Một hạt mầm xin mẹ gieo bằng hạnh phúc/ Bằng bao đêm mẹ nằm thao thức/ Hái sao trời mẹ ước rằng có em”, tác giả Líu Lo chia sẻ.

CN3 xem nghe doc.jpg

Tập thơ chia sẻ cảm giác khi có bào thai trong bụng, người mẹ cảm nhận những thay đổi trên cơ thể mình, cảm nhận từng cử động máy đạp của thai nhi với niềm yêu thương vô bờ bến: “Chiếc chân nhỏ con đạp căng bụng mẹ/ Như đáp lại tiếng nói mẹ thầm thì/ Này em bé, liệu con có thể nghe/ Những thủ thỉ yêu thương mà mẹ nói?”

Đến lúc con chào đời, hạnh phúc biết bao khi ngắm nhìn từng chi tiết trên gương mặt, sờ chạm bàn tay, đôi chân bé xíu của con. Mọi vất vả dường như tan biến: “Xin chào con bé bỏng/ Chào đôi mắt biết cười/ Chào hai má núng nính/ Chào chiếc mũi, chiếc môi/ Chào đôi bàn tay nhỏ/ Chào đôi chân bé xinh/ Cả nhà chào con nhé/ Thiên thần của nhà mình”.

Và hành trình “bỉm sữa” bắt đầu, xoay quanh chuyện ăn ngủ của con trẻ chiếm hết quỹ thời gian của mẹ: “Này em bé nhỏ/ Có mẹ ở đây/ Ăn no ngủ say/ Và đừng quấy mẹ/ Mẹ dỗ rồi bế/ Mẹ đùa là cười/ Nằm trong cũi chơi/ Miệng ê a nói”.

Những lúc ấy, không chỉ riêng mẹ, mà người cha cũng tham gia vào việc chăm sóc và nuôi con: “Lần đầu làm bố nhé/ Nhưng chẳng vụng về đâu/ Tắm gội rồi vuốt lau/ Bố đều thuần thục cả!/ Nếu mẹ con có mệt/ Yên tâm có bố trông/ Bố bế rồi bố bồng/ À ơi ngoan con nhé!”. Sự san sẻ, đỡ đần nhau những vất vả, cùng đồng hành với nhau từ những việc nhỏ nhặt nhất chính là sợi dây gắn kết tình yêu thương trong gia đình.

Nếu những bài thơ của tác giả Líu Lo vui tươi, hồn nhiên, đáng yêu, thì giọng thơ của Thu Dương lại đầm ấm, dịu dàng, da diết. Cả hai tạo nên cảm giác gần gũi và mộc mạc, thân thương - vừa lấp lánh niềm vui vừa dịu dàng, nhẹ nhàng, bay bổng, vừa nuôi dưỡng những tâm hồn nhỏ một cách hạnh phúc, trọn vẹn. Cuốn sách có hình minh họa thuần Việt và được tô vẽ bởi gam màu ấm áp, tươi tắn; bìa cứng cáp, xinh xắn như một món quà tình yêu.

Ngọt ngào, du dương, êm dịu, từng vần thơ trong Dành tặng riêng con được cha mẹ đọc mỗi ngày sẽ tạo ra một sợi dây kết nối với con ngay từ khi con vừa xuất hiện, nuôi dưỡng cảm xúc cho cha mẹ, bồi đắp tình yêu với sinh linh bé bỏng đang lớn lên từng ngày. Hạnh phúc san sẻ cho tất cả thành viên trong nhà - người lớn cùng nhau chia sẻ hành trình làm cha mẹ thiêng liêng và thiên thần nhỏ tận hưởng cảm giác mình là cả thế giới của ai đó!

Tin cùng chuyên mục