Sách tương tác và lợi ích đặc biệt cho trẻ dưới 6 tuổi

Kết hợp với công nghệ để tạo ra dòng sách tương tác nhằm tăng tính trải nghiệm đang là xu hướng hiện nay của một số đơn vị làm sách cho thiếu nhi. Thêm vào đó, sách tương tác còn mang đến lợi ích đặc biệt cho trẻ dưới 6 tuổi.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, tất cả những gì trẻ học được đều thông qua các giác quan. Đây chính là cửa ngõ quan trọng để trẻ phát triển năng lực liên quan đến nhận thức, vận động, cảm xúc và ngôn ngữ.

Theo ThS Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm (Giảng viên Khoa Tâm lý, Trường ĐH KHXH & NV TPHCM), trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, bé được làm quen và khám phá thế giới xung quanh thông qua 5 giác quan, gồm: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác.

Năm giác quan này được hình thành ngay từ trong giai đoạn bào thai, giúp bé kết nối với môi trường trong bụng mẹ và cả mẹ nữa. Sau khi chào đời, 5 giác quan này vẫn sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện các chức năng của mình.

ThS Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm ảnh 1

ThS Tâm lý Lê Ngọc Bảo Trâm

“Cùng với việc học tập, sau 3 tuổi, sự phát triển não bộ của bé vẫn tiếp tục diễn ra, cho đến giai đoạn 5-6 tuổi thì kích thước bộ não của bé đã to gần bằng người lớn. Điều này giải thích vì sao từ 0-6 tuổi được xem là “giai đoạn vàng” để bé được phát triển về nhận thức, vận động và ngôn ngữ thông qua cửa ngỏ là các giác quan. Các giác quan càng nhạy bén thì quá trình tiếp thu và xử lý thông tin từ môi trường xung quanh càng nhanh chóng và chính xác hơn”, ThS Lê Ngọc Bảo Trâm cho biết.

Thời gian qua, dòng sách âm thanh với các chủ đề âm thanh thiên nhiên, âm thanh phố phường, âm thanh các loài động vật... có một sức hút vô cùng lớn đối với các bạn nhỏ, kéo các bé tránh xa khỏi điện thoại, tivi. Thông qua các âm thanh vui nhộn cùng những hình minh họa sống động, bé phát triển được thính giác và thị giác, phát huy được trí tưởng tượng phong phú của mình.

Đồng thời, khi bấm các nút âm thanh và di chuyển tay theo hình minh họa trong sách, các bạn nhỏ còn phát triển vận động tinh tế của đôi tay. Ngoài ra, với nội dung đơn giản, song ngữ, các bé sẽ được trang bị được thêm vốn từ vựng cho mình.

Sách tương tác thông minh giúp trẻ từ 0-6 tuổi phát triển thị giác qua tranh minh họa sinh động, các chi tiết lật mở, kéo-đẩy-trượt kích thích thị giác... ảnh 2

Sách tương tác thông minh giúp trẻ từ 0-6 tuổi phát triển thị giác qua tranh minh họa sinh động, các chi tiết lật mở, kéo-đẩy-trượt kích thích thị giác...

Bên cạnh dòng sách âm thanh, các thể loại sách tương tác khác như sách sờ chạm khám phá, sách lật mở khám phá, sách chuyển động cũng góp phần hoàn thiện và phát triển các giác quan còn lại như: thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác. ThS Lê Ngọc Bảo Trâm cho rằng, mỗi giác quan dù có đặc tính và chức năng ưu việt khác nhau nhưng chúng lại bổ trợ cho nhau. Việc tác động vào một giác quan nhất định cũng sẽ giúp tăng hiệu quả của các giác quan kia.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mở rộng tuyên truyền, giới thiệu văn chính luận Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc

Mở rộng tuyên truyền, giới thiệu văn chính luận Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đến đông đảo bạn đọc

Sáng nay 24-9, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu và giới thiệu sách chuyên khảo Nghệ thuật tuyên truyền trong văn chính luận Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh của tác giả TS Phạm Thị Như Thúy (Ủy viên chuyên trách Hội đồng Lý luận, phê bình văn học - nghệ thuật; chuyên viên Phòng Văn hóa - văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM).

Phim

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.