Sáng 1- 4: Các sân bay Brazil hỗn loạn

Cảnh chờ đợi tại sân bay.

Sáng nay, tình trạng hỗn loạn đã xảy ra tại phần lớn sân bay trên khắp Brazil sau khi chính phủ nước này và Liên đoàn kiểm soát không lưu đạt được thỏa thuận chấm dứt các cuộc đình công. Tuy chỉ kéo dài vài giờ, nhưng các cuộc đình công đã gây tê liệt ngành hàng không nước này. Đã có 91 chuyến bay bị hủy, 148 chuyến bay nội địa và quốc tế bị hoãn.

 Sau khi có thông báo nối lại các chuyến bay bị hủy và bị hoãn, tại các sân bay lớn ở thành phố Rio de Janeiro và Sao Paulo, hành khách xếp hàng dài ra khỏi cả sảnh đợi để đăng ký chuyến bay sớm nhất. Tình trạng chen lấn đã xảy ra và giới chức ngành hàng không Brazil phải liên tục trấn an hành khách bình tĩnh và kiên nhẫn chờ đợi. Theo nhận định, tình hình hỗn loạn này chỉ có thể chấm dứt sau... 3 ngày nữa.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, chính phủ đồng ý ngưng hoán đổi các nhân viên kiểm soát không lưu của các hãng hàng không ở thủ đô Brazil đến các sân bay ở các tỉnh khác, đồng thời tăng lương và bắt đầu các cuộc thương thảo về phi quân sự hóa ngành công nghiệp này.

Hiện nay, ngành hàng không Brazil, chủ yếu do quân đội kiểm soát, vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng. Ước tính, ngành công nghiệp này cần phải có thêm khoảng 50 máy bay nữa mới đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách.

H.X. (theo BBC, Reuters)

Các tin, bài viết khác