Seoul “thay áo mới”

Bảng quảng cáo trăm hoa đua nở, tràn ngập khu Myeongdong ở Seoul

Để biến thủ đô Seoul thành một trong 10 thành phố hiện đại nhất thế giới, Chính phủ Hàn Quốc ngày 26-4 quyết định triển khai dự án cải tạo và làm mới diện mạo thành phố Seoul bằng cách thay thế toàn bộ biển quảng cáo gắn trên các tòa nhà cao tầng với những mẫu thiết kế có kiểu dáng và màu sắc ấn tượng hơn, bắt mắt hơn.

Thị trưởng Seoul, ông Oh Se Hoon, cho biết: “Chúng tôi sẽ nâng cấp những giá trị mang “thương hiệu Seoul” bằng việc thay thế những mẫu thiết kế sáng tạo, thúc đẩy kinh tế của thành phố để biến Seoul trở thành một trong những thành phố tiên tiến nhất thế giới”.

Ban Thiết kế thuộc Chính phủ Hàn Quốc sẽ chuyên trách việc quản lý toàn bộ mẫu thiết kế các tòa nhà và các thiết bị được sử dụng trong thành phố. Cơ quan này sẽ đưa ra những hướng dẫn, tư vấn cho các mẫu thiết kế cầu, đèn cao áp trên các đường phố, thùng đựng rác, nhà vệ sinh công cộng, ghế ngồi và các trạm xe buýt, cùng nhiều mẫu thiết kế cho các thiết bị công cộng khác trong thành phố.

Đáng lưu ý là màu sắc của các căn hộ chung cư, các tòa nhà cao tầng cũng được quy định căn cứ theo hướng dẫn của Ban Thiết kế. Trong đó, bảo vệ môi trường là một trong những yêu cầu hàng đầu cho các mẫu thiết kế. Theo chủ tịch Ban Thiết kế, ông Kwon Young Gull, dự án được thực hiện bằng việc thay đổi toàn bộ biển quảng cáo lộn xộn trong thành phố. Chúng cũng phải được gắn phù hợp với các tòa nhà để làm nổi bật nét đặc trưng của mỗi khu vực trong thành phố.

V.L. (theo Donga Ilbo)

Các tin, bài viết khác