Siêu dự ớn

SGGP
- Một doanh nghiệp đã chính thức từ bỏ dự án làm thép tại Cà Ná. Các công ty con được lập ra để thực hiện dự án thép này cũng bị giải thể hoặc tìm đối tác để chuyển nhượng toàn bộ vốn. Vậy là xong phim?

- Thiệt ra ngay từ lúc dự án này được công bố, dân rành chuyện làm ăn đã thấy khó khả thi. Tổng vốn của dự án lên đến 10 tỷ USD, quy mô đó là vượt quá tầm của chủ đầu tư. Rồi tiêu thụ thép thành phẩm, ô nhiễm môi trường, thiếu hụt nguồn nước… cũng là những chuyện quá khó so với năng lực của doanh nghiệp.

- Chẳng lẽ những tuyên bố chắc nụi kiểu “Ngu gì không làm” chỉ để giải quyết khâu oai?

- Chỗ làm ăn đâu phải để coi ai la to hơn, mà là hiệu quả thực chất. Để phát triển, mục tiêu kế tiếp thường phải lớn và khó hơn. Nhưng có những doanh nghiệp cố ý khuếch trương về những dự án hoành tráng còn vì mục đích khác. Ví dụ họ cần nguồn tiền mới để trả nợ cũ do mắc kẹt khi vay vốn ngân hàng. Hoặc họ muốn có dòng tiền ngắn hạn để thực hiện thâu tóm đối thủ cạnh tranh. Công bố làm dự án còn giấu tùm lum thứ ở trỏng, người ngoài đâu có rành sáu câu như người trong cuộc.

- Ờ, thiếu gì thứ tô vẽ cho khủng rồi cũng nằm đắp chiếu. Thực lực mới là quyết định, chớ đâu phải là ngôn từ leng keng về những “siêu dự… ớn”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội nhấn ga


- Du lịch được kỳ vọng có những bước phục hồi mạnh sau cao điểm dịch Covid-19 nhưng cho tới giờ lĩnh vực này vẫn còn dè dặt. Nhiều người dân sẵn sàng đi chơi với các tour nội, tuy vậy sự thận trọng ở không ít địa phương đã làm ảnh hưởng đến dự định đó. Vậy ngành nào sẽ có bước tiến đáng kể nhất khi dịch bệnh được kiểm soát?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa từ 1-12

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã đề xuất Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Đồng thời cho phép khai thác bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Cơ hội của trí thức trẻ Việt toàn cầu

Với chủ đề mang hơi thở thời sự nóng hổi: “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội ngày 25-11, thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.