Siêu dự ớn

SGGP
- Một doanh nghiệp đã chính thức từ bỏ dự án làm thép tại Cà Ná. Các công ty con được lập ra để thực hiện dự án thép này cũng bị giải thể hoặc tìm đối tác để chuyển nhượng toàn bộ vốn. Vậy là xong phim?

- Thiệt ra ngay từ lúc dự án này được công bố, dân rành chuyện làm ăn đã thấy khó khả thi. Tổng vốn của dự án lên đến 10 tỷ USD, quy mô đó là vượt quá tầm của chủ đầu tư. Rồi tiêu thụ thép thành phẩm, ô nhiễm môi trường, thiếu hụt nguồn nước… cũng là những chuyện quá khó so với năng lực của doanh nghiệp.

- Chẳng lẽ những tuyên bố chắc nụi kiểu “Ngu gì không làm” chỉ để giải quyết khâu oai?

- Chỗ làm ăn đâu phải để coi ai la to hơn, mà là hiệu quả thực chất. Để phát triển, mục tiêu kế tiếp thường phải lớn và khó hơn. Nhưng có những doanh nghiệp cố ý khuếch trương về những dự án hoành tráng còn vì mục đích khác. Ví dụ họ cần nguồn tiền mới để trả nợ cũ do mắc kẹt khi vay vốn ngân hàng. Hoặc họ muốn có dòng tiền ngắn hạn để thực hiện thâu tóm đối thủ cạnh tranh. Công bố làm dự án còn giấu tùm lum thứ ở trỏng, người ngoài đâu có rành sáu câu như người trong cuộc.

- Ờ, thiếu gì thứ tô vẽ cho khủng rồi cũng nằm đắp chiếu. Thực lực mới là quyết định, chớ đâu phải là ngôn từ leng keng về những “siêu dự… ớn”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ trong chuyển đổi số

Theo kết quả nghiên cứu từ Tập đoàn IDC, các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với mức độ chuyển đổi số cao được hưởng gấp đôi lợi ích về doanh thu và năng suất so với những DN vẫn còn thờ ơ với quá trình này.