Siêu to

SGGP

- Hồi trước, xứ mình rộ lên phong trào làm những thứ khổng lồ để lập kỷ lục. Cả trong những dịp lễ trọng, người ta vẫn cong đuôi thi nhau làm bánh chưng, bánh trung thu bự nhất, mà bên trong độn mút xốp. Hoặc bỏ tiền của làm tô phở chà bá, rồi làm xong phải đổ đi vì thiu, không ăn được.

- Hên là mấy thứ kiểu này cũng lạt dần. Mấy bữa trước, sau khi cân nhắc nhiều bề, tỉnh Yên Bái đã quyết định dừng đăng ký kỷ lục Guinness “vòng xòe 5.000 người” dù sự kiện đã xong trước đó. Tại sao phải dừng?

- Các kỷ lục kiểu vậy hoàn toàn chỉ để giải trí. Điều đó chẳng giúp ích được gì để di sản văn hóa trở nên có giá trị hơn. Múa xòe của dân tộc Thái được giữ gìn và lưu truyền qua ngàn đời, bởi nó chảy trong huyết quản cộng đồng. Điệu múa thuộc về tập tính văn hóa, nảy ra trong nhịp sống chứ không phải để biểu diễn trên sân khấu hoặc để lập kỷ lục.

- Thiệt ra, lựa chọn nổi tiếng nhanh nhảu một cách rùm beng, hoặc bồi đắp một cách âm thầm là những con đường khác hẳn nhau. Nếu vừa làm biếng vừa thích mau có thành tích để nổi danh, người ta sẽ không chọn cách âm thầm.

- Để văn hóa truyền thống không mai một, phải để những di sản ấy hòa quyện tự nhiên như miếng cơm ăn, ngụm nước uống, hơi thở giữa đất trời. Văn hóa đâu có nằm trong sự vênh vang của những thứ siêu to.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tay lái lụa

- Thị trường chứng khoán xứ mình gần đây có chuyện lạ. Một mã cổ phiếu đã tăng trần liên tục 30 phiên và đà tăng có vẻ chưa dừng lại. Lạ, bởi vì doanh nghiệp có mã cổ phiếu này kinh doanh bết bát, lỗ triền miên lại đang ở trong diện bị kiểm soát.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Bất lực với xe dù, bến cóc

Dù nhu cầu đi lại giảm hẳn so với những ngày trước, trong và sau Tết Tân Sửu nhưng nhiều vi phạm trong hoạt động vận tải lại có dấu hiệu gia tăng ở Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác, nhất là nạn xe dù, bến cóc.