Singapore hỗ trợ tối đa cho sinh viên

SGGP
Khoảng 55.000 sinh viên đại học (SVĐH) và SV dự bị đại học sẽ được hưởng lợi từ chương trình trợ cấp mở rộng của Chính phủ Singapore và sẽ được triển khai kể từ năm học mới này. 

Bộ trưởng Giáo dục (GD) Singapore, ông Ong Ye Kung, cho biết trong số 55.000 SV nêu trên, có tới 30.000 SV thuộc các gia đình có mức thu nhập thấp. Thủ tướng Lý Hiển Long còn xác nhận SVĐH sẽ nhận được mức hỗ trợ tài chính cao hơn, lên tới 75% so với 50% học phí trước đó. Đối với SV các trường bách khoa kỹ thuật, mức hỗ trợ sẽ tăng từ 80% lên 95%.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ GD Singapore tuyên bố: “Chính phủ sẽ đầu tư thêm khoảng 44 triệu SGD/năm (tăng 36% so với mức 123 triệu SGD hiện tại) nhằm phục vụ cho những thay đổi này”. 44 triệu SGD này sẽ dành cho những SV đến từ gia đình có tổng thu nhập ít hơn hoặc bằng 9.000 SGD/năm. Điều này cũng có nghĩa là các gia đình có mức thu nhập thấp chỉ phải đóng ít nhất là 150 SGD học phí/năm nếu có con em theo học trong ngành bách khoa, giảm nhiều so với 550 SGD hiện tại. Bên cạnh đó, SVĐH được hỗ trợ nói chung sẽ chỉ phải chi trả 2.000 SGD/năm so với mức 4.200 SGD hiện nay.

SV theo học các khóa học về y và nha khoa tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Quốc gia (NTU) cũng sẽ nhận được các khoản hỗ trợ mở rộng. Chính phủ nước này cho biết sẽ trợ cấp tới hơn 20.000 SGD học phí cho những SV này. Do đó, SV đến từ các gia đình có mức thu nhập thấp nhất sẽ chỉ phải chi 5.000 - 10.000 SGD khi đóng học phí. Trước đây, Chính phủ Singapore chỉ trợ cấp 4.000 SGD học phí, nên người học có hoàn cảnh khó khăn vẫn sẽ phải nộp 24.900 SGD nếu theo học tại NUS và 30.700 SGD tại NTU. Ngoài ra, nếu như trước kia, SV tại hai trường NUS và NTU phải đóng mức học phí khác nhau, thì hiện tại, người học sẽ được phép chi trả cùng một mức phí.

Cũng theo ông Ong, kế hoạch này của chính phủ sẽ giúp các SV không cảm thấy hoàn cảnh gia đình là rào cản đối với việc học y và nha khoa. Lý giải về sự ưu tiên đối với các SV trong ngành y - nha khoa, vị Bộ trưởng GD Singapore cho biết, các khoản trợ cấp cho các em đang theo học ngành y cao hơn, vì họ sẽ phải phục vụ và cống hiến không ngừng cho hệ thống y tế công cộng sau khi tốt nghiệp. Ngoài việc cắt giảm học phí và mở rộng ngân sách hỗ trợ, Chính phủ Singapore tuyên bố, SV tốt nghiệp từ Viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE) cũng sẽ được tạo điều kiện để có thể cải thiện cũng như nâng cao kỹ năng. Thống kê từ Bộ GD nước này cho thấy, có 1.700 người học tại trường sẽ được tham gia vào các chương trình phát triển kỹ năng trong năm 2030. 

Bên cạnh đó, các SV vừa tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội có được công việc tốt hơn, Viện Chứng chỉ GD Kỹ thuật Quốc gia Singapore (NITEC) thông báo đang cần nhiều vị trí toàn thời gian cũng như bán thời gian, với 860 người trong các chương trình NITEC nâng cao và hơn 580 vị trí trong “Nghiên cứu kỹ năng làm việc - Các chứng chỉ học” của ITE. Bộ GD Singapore cho biết, những người đang làm việc tại các công ty nước này cũng sẽ có cơ hội mới, khi các chương trình của ngành bách khoa dự bị đang tuyển thêm 290 vị trí toàn thời gian.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.