Sở trường về rút

- Chuyện thu phí tự động không dừng sao triển khai đã gần 3 năm mà cứ xịch đụi hoài? Thậm chí, nhiều lần vấn đề này được nêu ra ở diễn đàn Quốc hội, nhưng kết quả cho tới giờ vẫn chưa đâu vào đâu. Bộ trưởng Bộ GTVT ở đâu?

- Ổng vẫn ở đó thôi. Rồi thỉnh thoảng, bộ trưởng sẽ lên tiếng xin “nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm”. Thứ cần phê bình về tiến độ chậm trễ ở giai đoạn 1 là do vướng mắc về nguồn vốn. Giai đoạn 2 cũng chậm cần phê bình tiếp là do vướng về lập doanh nghiệp làm dự án. Thứ chậm nữa, là số lượng xe dán thẻ còn ít nên cũng phải rút kinh nghiệm.
- Vậy cứ “nghiêm khắc phê bình” là mấy cái đó nhanh lên được à?
- Dĩ nhiên càng rề rà thì càng bê trễ. Nhưng nếu tạm né được áp lực dư luận để câu giờ thì người ta sẽ câu. Nữa, rình ràng cũng là để các chủ đầu tư kiếm chác.
- Nói trắng ra, các chủ đầu tư trạm BOT giao thông sẽ luôn thích thu phí kiểu thủ công, vì dễ nhập nhèm về doanh thu. Có nhập nhèm mới kéo dài được thời gian thu phí. Còn về phía xã hội, thu phí tự động không dừng sẽ giảm ách tắc giao thông, giảm sử dụng tiền mặt, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
- Vì cái chung thì phải tiêu tùng lợi ích nhóm. Có xử lý dứt dạt trách nhiệm theo chức vụ, mới dẹp bỏ được “sở trường về rút”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

TPHCM không kiểm tra giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tài xế

Chiều 27-7, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện được ưu tiên lưu thông trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16, lực lượng chức năng không kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp giấy nhận diện có mã QR) tại các chốt kiểm soát (bao gồm các chốt tại cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM).

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.