Sờ voi

SGGP
 
- Giữa lúc đa số người dân bức xúc về chất lượng giáo dục xứ mình, lại có thông tin sẽ nhập khẩu những chương trình, nội dung tiên tiến của Phần Lan. Loại hàng nhập này tính thuế kiểu nào để khỏi thất thu ngân sách hè?

- Lại hỏi móc. Giáo dục chớ có phải BOT đâu mà chưa chi đã tính chuyện thu tiền chẵn. Nói cho rõ đầu đuôi là mới có một đoàn lãnh đạo ngành giáo dục xứ mình đi tham quan, học hỏi ở Bắc Âu. Và thấy thành tựu cao vút của xứ người ta nên khoái quá, liền ký kết bản ghi nhớ giữa hai bên về chuyện “nhập khẩu” những cái hay để mang về xài.

- Nhưng giáo dục đâu có phải hàng tiêu dùng hay dịch vụ? Mấy xứ đó thì giáo dục miễn phí, hiện đại, cho phép học tại nhà miễn đạt tiêu chuẩn, trường học được quyết định chương trình của riêng mình... Quá nhiều thứ khác biệt, làm sao cái nhập về ăn rơ được với cái đang xài?

- Dòm mấy chục năm cải cách giáo dục là thấy liền cung cách. Chỉ cần ông nào chủ xị một thứ gì đó được cho là tiên tiến, la to rằng “Cái này thơm như mít”, lập tức ngành giáo dục triển khai. Giáo viên lẫn học trò xoay mòng mòng, vì cứ vài năm, chương trình và nội dung phổ thông lại lắp ghép theo kiểu khác. 

- Nghe mà oải. Giáo dục là nền tảng mà cứ làm kiểu mò mẫm kiểu được chăng hay chớ vậy, có khác gì bịt mắt sờ voi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng đội ngũ cán bộ không tham nhũng, tiêu cực

Xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới; đủ sức và dũng cảm đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực là yêu cầu không chỉ cấp bách mà còn mang tính chiến lược đối với công cuộc “giặc nội xâm” hiện nay. 
" />