Sờ voi

SGGP
 
- Giữa lúc đa số người dân bức xúc về chất lượng giáo dục xứ mình, lại có thông tin sẽ nhập khẩu những chương trình, nội dung tiên tiến của Phần Lan. Loại hàng nhập này tính thuế kiểu nào để khỏi thất thu ngân sách hè?

- Lại hỏi móc. Giáo dục chớ có phải BOT đâu mà chưa chi đã tính chuyện thu tiền chẵn. Nói cho rõ đầu đuôi là mới có một đoàn lãnh đạo ngành giáo dục xứ mình đi tham quan, học hỏi ở Bắc Âu. Và thấy thành tựu cao vút của xứ người ta nên khoái quá, liền ký kết bản ghi nhớ giữa hai bên về chuyện “nhập khẩu” những cái hay để mang về xài.

- Nhưng giáo dục đâu có phải hàng tiêu dùng hay dịch vụ? Mấy xứ đó thì giáo dục miễn phí, hiện đại, cho phép học tại nhà miễn đạt tiêu chuẩn, trường học được quyết định chương trình của riêng mình... Quá nhiều thứ khác biệt, làm sao cái nhập về ăn rơ được với cái đang xài?

- Dòm mấy chục năm cải cách giáo dục là thấy liền cung cách. Chỉ cần ông nào chủ xị một thứ gì đó được cho là tiên tiến, la to rằng “Cái này thơm như mít”, lập tức ngành giáo dục triển khai. Giáo viên lẫn học trò xoay mòng mòng, vì cứ vài năm, chương trình và nội dung phổ thông lại lắp ghép theo kiểu khác. 

- Nghe mà oải. Giáo dục là nền tảng mà cứ làm kiểu mò mẫm kiểu được chăng hay chớ vậy, có khác gì bịt mắt sờ voi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Mệnh lệnh của thời đại số

Mới đây, ngày 21-10, trong phiên thảo luận tại Quốc hội về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), mặc dù có không ít ý kiến băn khoăn, song Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, vẫn kiên quyết đề nghị bỏ ngay sổ hộ khẩu khi đạo luật nói trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2021.