Sử dụng và bảo quản màn hình LCD

Việc sử dụng và bảo quản màn hình LCD là vấn đề hết sức quan trọng, mà người tiêu dùng cần phải đặc biệt quan tâm, vì giá trị của màn hình LCD thường chiếm đến 1/3 giá trị của sản phẩm, hơn nữa không dễ thay thế nếu một khi màn hình cũ bị hư hỏng.

  • LCD là gì?

Màn hình LCD là màn hình sử dụng hàng triệu tinh thể (Crystals) ở trạng thái lỏng và được kẹp giữa hai tấm làm bằng hợp chất phi kim loại trong suốt. Bên cạnh tấm tinh thể lỏng này là một đèn chiếu sáng cùng với một bộ lọc màu được sử dụng để xác định màu sắc thể hiện.

Màn hình LCD của máy tính Acer. Ảnh: Đ.V.D.

Do đó, những hình ảnh trên màn hình LCD luôn đạt độ trung thực cao nhất. Hiện nay, trên thị trường các dòng sản phẩm tivi LCD, máy tính mà đặc biệt là máy tính xách tay (laptop) LCD có độ phân giải tương đối cao (chuẩn W XGA), độ sáng tối đa, độ tương phản màu cao, góc nhìn rộng (từ 170 – 1780), vì vậy luôn mang đến cho người xem những hình ảnh sắc nét, trung thực trên một không gian thật sang trọng. Hơn nữa, với màn hình LCD, các loại tivi, laptop sẽ hạn chế tối đa các tác động của ánh sáng màn hình đến mắt của người sử dụng, giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

  • Chăm sóc màn hình LCD

Theo các nhà sản xuất, màn hình LCD rất đắt, chiếm tới 1/3 giá trị của sản phẩm, do đó muốn sản phẩm bền đẹp, người sử dụng cần phải tuân thủ một số yêu cầu về bảo quản. Màn hình tinh thể lỏng khá nhạy cảm ánh sáng và độ nóng. Do vậy, sức nóng từ ánh sáng mặt trời, đèn cao áp, cũng như không khí ẩm ướt là những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ màn hình một cách nhanh chóng, làm cho đèn chiếu bị lão hóa, màn hình dễ bị tối ở 4 góc và bị ngã màu.

Để tránh tình trạng này, người tiêu dùng nên bảo quản máy trong điều kiện mát mẻ, sạch sẽ, và tốt nhất là tạo điều kiện cho máy tỏa nhiệt. Khi màn hình bị bụi bẩn bám, người tiêu dùng nên dùng bông gòn thấm nước tinh khiết hoặc cọ lông mịn để lau chùi một cách nhẹ nhàng. Tuyệt đối không được dùng bất cứ một loại hóa chất nào (như nước rửa kính, cồn, sumo) để chùi rửa màn hình.

Tránh không làm đổ nước vào màn hình, nếu chẳng may màn hình bị ướt thì tốt nhất nên đem sản phẩm đến trạm bảo hành gần nhất. Không nên dùng tay hoặc bất cứ vật cứng nào chạm vào màn hình. Không để màn hình trong trạng thái tĩnh quá lâu (nhất là đối với màn hình laptop), vì rất dễ dẫn đến hiện tượng “ăn màu”, vì vị trí nào trên màn hình được hiển thị lâu nhất thì màu đó có khả năng làm chết màu khác.

Ngoài ra, khi chọn mua tivi LCD hay laptop, người tiêu dùng cần chú ý đến số “điểm chết”, hoặc là màu đen hoặc là màu trắng, trên màn hình LCD. Nếu bất kỳ màn hình nào có số điểm chết trên 4 điểm thì chúng ta nên chọn màn hình khác. Riêng đối với màn hình laptop thì tiến hành kiểm tra như sau: cho máy khởi động, vào desktop chọn hình nền màu đen để xem điểm chết trắng và chọn hình nền trắng để xem điểm chết đen.

Khi màn hình gặp các sự cố như không phát sáng, màu không đều, có bóng ma (màu cũ đè lên màu mới) thì tốt nhất nên đem sản phẩm đến trạm bảo hành gần nhất để các chuyên viên kỹ thuật khắc phục. 

HÙNG LIÊM-DUY ANH

Các tin, bài viết khác