Tư vấn tiêu dùng

Sử dụng và sửa chữa máy nước nóng

Cách sử dụng máy nước nóng khá đơn giản với những thao tác tuần tự như sau: bật công tắc mở máy, mở nguồn nước, điều chỉnh mức nhiệt độ mong muốn, nếu muốn nước ấm hơn thì điều chỉnh tăng nhiệt độ. Khi không sử dụng thì vặn nút về vị trí off và khóa van nước lại, tắt nguồn.  Tuy nhiên, để sử dụng máy thật tốt thì người tiêu dùng cũng cần nên biết các kết cấu cơ bản của một máy nước nóng.

Trong máy nước nóng thông thường có 2 phần nung nóng, và trong mỗi phần này đều có một thiết bị thermostat (bộ phận điều tiết nhiệt độ cho máy nước nóng) để điều hòa nhiệt độ cho nước. Thermostat đặt bên ngoài trên vách thùng nước, trên thermostat có ghi thang số nhiệt độ và nút chỉnh có kim chỉ. Tính năng của 2  thiết bị thermostat, một thì hâm nóng liên tục, một thì nung nóng cho nước có thời gian.

Lúc nhiệt độ của nước đã đủ theo sự điều chỉnh trên thermostat thì nguồn điện cấp lập tức ngưng, khi nước nguội dần, được sử dụng và có nước lạnh đưa vào thì thermostat lập tức nối mạch cho phần nung nóng nước làm việc. Nếu một khi máy nước nóng hư hỏng, hoạt động bất thường thì phải cúp cầu dao điện (circuit breaker) để sửa chữa bảo trì. Dưới đây là cách khắc phục một số trường hợp, sự cố hỏng hóc thường xảy ra trong quá trình sử dụng máy nước nóng.

Trường hợp nước không nóng thì  có khả năng là do cầu dao an toàn hay cầu chì của cầu dao dẫn đến máy có bị trục trặc. Khắc phục sự cố này bằng cách cho máy hoạt động lại thông  qua việc ấn nút reset trên thermostat hoặc thay cầu chì mới. Trường hợp nước chỉ ấm thì có thể phần chỉnh nhiệt trên thermostat thấp hoặc một trong 2 thanh điều nhiệt resistance trên thermostat  bị hỏng hoặc cũng có thể do nước nóng chảy ra yếu.

Khắc phục sự cố này bằng cách chỉnh tăng độ nóng trên  thermostat, thay thanh resistance và thay ống nước lớn hơn, đặt vị trí thùng nước thích hợp cho dòng chảy của nước để nước nóng chảy ra mạnh hơn. Trường hợp nước có độ nóng quá cao thì  có khả năng độ chỉnh trên thermostat cao, hoặc thermostat không ngắt mạch. Vì vậy phải chỉnh lại thermostat với nhiệt độ thích hợp, hoặc kiểm tra lại bộ phận thermostat vì có thể thermostat của máy đã bị giảm độ cảm ứng với nhiệt độ thấp. 

Trường hợp nước rò rỉ ra ngoài thì có thể là do các van khóa, mở nước của máy bị hư hỏng, cần phải thay van mới. Điều cần lưu ý là van khóa mở nước cho máy nước nóng phải gắn thật kín. Vì vậy để đảm bảo van kín, không bị rò rỉ nước, trước khi gắn van vào thùng nên quấn xung quanh răng của van một lớp băng keo, sau khi vặn chặt nên để một lúc cho keo khô rồi mới cho máy nước nóng vận hành bình thường trở lại.

THUẬN QUÝ

Các tin, bài viết khác