Tác giả của “Em đi giữa biển vàng” qua đời

SGGPO
Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa qua đời lúc 5 giờ sáng 25-9 tại TPHCM, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng sinh năm 1941, tên thật là Nguyễn Đăng Khoa, quê gốc Hòa Bình, Vũ Thư, Thái Bình. Ông từng có thời gian dạy học tại Quỳnh Phụ, đồng thời viết văn và làm thơ từ rất sớm. Sau khi đất nước thống nhất, ông vào công tác tại Hội văn nghệ Kiên Giang.

Tác giả của 'Em đi giữa biển vàng' qua đời ảnh 1 Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng lúc sinh thời. Ảnh: TRẦN HOÀNG NHÂN
Là người viết rất nhiều thể loại và ở thể loại nào nhà văn Nguyễn Khoa Đăng cũng thành công, đặc biệt truyện của ông được đưa vào sách giáo khoa lớp 9 để giảng dạy. Cần mẫn, chăm chỉ với ngòi bút nên gia tài văn chương của ông khá đồ sộ, với nhiều thể loại khác nhau.
Những tác phẩm đã xuất bản của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng có thể kể đến: Khói đốt đồng (tập truyện ngắn, NXB Kiên Giang, 1981), Nước xanh biêng biếc (tập truyện ngắn, NXB Thanh Niên, 1986), Chuyện riêng của Cẩm Lình (truyện dài, NXB Kiên Giang, 1987), Trò hề (tập truyện vui, NXB Kiên Giang, 1991), Cuộc tình nghiệt ngã (tiểu thuyết, NXB Thanh Niên, 1991), Ngõ tre rì rào (tiểu thuyết, NXB Quân đội nhân dân, 1991), Tình yêu một thuở (tập truyện ngắn, NXB Thanh Niên, 1991), Người bị cáo bên hồ Uyên Ương (tiểu thuyết, NXB Thanh Niên, 1993), Cài hoa vào quá khứ (tạp văn, NXB Trẻ, NXB Thanh Niên, đã in 14 lần vào các năm 1996, 1998, 2000, 2013), Vẽ lại chân dung cụ tổ (tập truyện ngắn, NXB Văn học, 2008), Nước mắt một thời (tiểu thuyết, NXB Hội Nhà văn, 2009), Hoàng hôn lạnh (tiểu thuyết, NXB Đại học Công nghiệp TPHCM, 2011, tái bản 2012)…

Không chỉ được biết đến với những tác phẩm dành cho người lớn, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng còn để lại ấn tượng cho những độc giả nhí với các tác phẩm như: Ông “Hòa Bình” (truyện danh nhân, NXB Kim Đồng, 2002), Chim mặt người (truyện dài, NXB Kim Đồng, 2011, tái bản 2012), Đội nón cho cây (thơ viết cho thiếu nhi, NXB Kiên Giang, 1982), sau đó được NXB Trẻ in lại năm 2004, NXB Thanh Niên in lại năm 2015.

Nhiều bài thơ thiếu nhi của ông được phổ nhạc và phổ biến rộng rãi, trong đó phải kể đến bài thơ Em đi giữa biển vàng được nhạc sĩ Bùi Đình Thảo phổ thành ca khúc cùng tên, trở thành 1 trong 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do Báo Thiếu niên Tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa học Giáo dục VTV, Ban Âm nhạc Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức 1999-2000.

Linh cữu nhà văn Nguyễn Khoa Đăng được quàn tại tư gia số 15 đường số 2, phường 16, quận Gò Vấp, TPHCM. Lễ viếng bắt đầu từ 15 giờ ngày 25-9. Lễ truy điệu lúc 6 giờ ngày 28-9, an táng tại Nghĩa trang Củ Chi (huyện Củ Chi, TPHCM). 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một sự kiện có sự tham gia của rất đông bạn đọc tại Đường sách TPHCM

Đường sách: Nhân rộng đi đôi với hiệu quả

Với việc Đường sách TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) khánh thành vào ngày 19-11 vừa qua, hiện cả nước đang có 5 đường sách. Cùng với việc nhân rộng thì vấn đề làm sao để đường sách hoạt động hiệu quả cũng là bài toán cần được lưu tâm.

Phim

Độc đáo, ấn tượng tuần phim Hungary tại TPHCM

Không chỉ được thưởng thức miễn phí những bộ phim tiêu biểu của điện ảnh Hungary, sau mỗi suất chiếu khán giả còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng hay mua các đặc sản của Hungary.


Âm nhạc

Phương Mỹ Chi xin lỗi khi MV mới bị khiếu nại vi phạm bản quyền

Tối qua, 24-11, ca sĩ Phương Mỹ Chi chính thức lên tiếng thừa nhận sai sót trong vấn đề bản quyền ca khúc của MV Hẹn em kiếp sau. Đây là ca khúc trong MV mới của Phương Mỹ Chi, được êkíp của cô làm mới từ ca khúc của tác giả Lã Thị Thùy Trang.

Mỹ thuật

Kết nối đan lát thủ công với người trẻ

Tại không gian triển lãm “Thách thức sáng tạo 2022” tại TPHCM (thuộc Liên hoan sáng tạo và thiết kế Việt Nam 2022), khu trưng bày các tác phẩm dự án “Sống” nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. 

Sân khấu

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.