“Tam mã” hội ngộ

Bộ “tam mã” Nga–Đức–Pháp vẫn luôn bền chặt

Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac và cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder ngày chủ nhật 23-9 đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin mời đến khu nghỉ mát Sochi của Nga bên bờ Biển Đen. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, chuyến thăm của 2 ông với tư cách cá nhân.

Tổng thống Putin có quan hệ chặt chẽ với ông Chirac và Schroeder từ khi 2 ông còn tại chức. Bộ “tam mã” Nga–Đức–Pháp từng nổi lên khi trở thành mặt trận chống cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq. Ông Schroeder hiện vẫn là chủ tịch dự án Nordstream xây dựng đường ống dẫn dầu từ Biển Đen tới Đức trị giá 7 tỷ USD. Dự án do Tập đoàn Dầu khí Nga Gazprom góp 51% vốn và Tập đoàn BASF cùng E.ON của Đức góp 49%.

Dự kiến giai đoạn đầu của dự án hoàn thành năm 2010. Những người bạn cũ của ông Putin đã góp phần mang lại thành công cho Diễn đàn Đầu tư quốc tế lần thứ 6 do Nga tổ chức tại Sochi với tổng giá trị hợp đồng tới 22 tỷ USD. Ông Schroeder và ông Chirac cũng tuyên bố chống kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu.

HUY QUỐC (theo Novosti, Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác