Máy Cityphone dùng SIM

Tăng sức cạnh tranh

Mạng điện thoại vô tuyến nội thị Cityphone đang đứng trước những khó khăn lớn khi giá cước còn cao, sóng chưa mạnh. Trong khi chờ VNPT nâng cấp hạ tầng, UTStarcom vừa tung ra các dòng máy có SIM (ảnh) để duy trì sức cạnh tranh. Trao đổi với PV báo SGGP, Giám đốc Tiếp thị UTStarcom Vũ Hoài Bắc cho biết:

VPĐD UTStarcom Việt Nam thông qua công ty DKD đã nhập về hai model UT116, UT228 có dùng SIM, được thiết kế nhỏ gọn, trang nhã, nhạc chuông đa âm sắc và có thể nhắn tin SMS, chơi game… Việc đưa vào thị trường Việt Nam máy dùng SIM giúp khách hàng chủ động thay đổi chủng loại máy đầu cuối, thúc đẩy nhanh tiến trình xã hội hóa máy đầu cuối của Bưu điện TPHCM và Hà Nội, góp phần nâng cao hình ảnh của dịch vụ Cityphone đối với người tiêu dùng.

- Những loại máy sử dụng SIM đã được thị trường chấp thuận?

- Đã có những phản hồi rất tích cực từ thị trường khi toàn bộ hàng trăm máy UT116 về đợt đầu được bán hết trong thời gian rất ngắn. Qua đó, chứng minh được yếu tố chất lượng cũng như khả năng tương thích cao giữa máy với hệ thống Cityphone.

- Chính sách xã hội hóa máy đầu cuối sẽ mang lại những lợi ích nào?

- Đây là mong mỏi của nhà cung cấp thiết bị mạng và máy đầu cuối cho dịch vụ Cityphone ở hai thành phố. Nó sẽ giúp ngành bưu điện tập trung chủ yếu vào việc khai thác dịch vụ bởi việc kinh doanh máy đầu cuối sẽ có sự tham gia tích cực của nhiều công ty và các nhà phân phối máy đầu cuối Cityphone tại thị trường Việt Nam.

Do máy đầu cuối Cityphone còn chưa có sự đa dạng về chủng loại nên nếu chính sách này được áp dụng, các công ty sẽ tiến hành nghiên cứu nhu cầu thị trường một cách bài bản, thực thi các chiến lược sản phẩm phù hợp nhằm tạo sự đa dạng chủng loại, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một tốt hơn.

- Đâu là điều kiện để chính sách này thành công?

- Đó là chính sách hoa hồng hấp dẫn cho các đại lý để tăng sức cạnh tranh với nhà khai thác các công nghệ khác như CDMA, GSM. Còn các đại lý ngoài hệ thống Bưu điện cần được hỗ trợ đầy đủ về quy trình, chính sách, cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc kinh doanh, đăng ký hòa mạng cho thuê bao Cityphone.

VPĐD UTStarcom Việt Nam, nhà nhập khẩu và phân phối máy đầu cuối Cityphone sẽ cùng phối hợp tích cực với Bưu điện hai thành phố về vấn đề này. Người tiêu dùng thật sự mong đợi một chính sách giảm cước cho dịch vụ Cityphone, đặc biệt là cước Cityphone gọi nội hạt, cước đăng ký hòa mạng, cước thuê bao tháng.

Bài học thành công từ việc kinh doanh dịch vụ với cùng công nghệ PHS ở Trung Quốc cho thấy việc áp dụng mức giá cước dịch vụ PHS ngang bằng với dịch vụ điện thoại bàn đã mang đến những thành công ngoài sức tưởng tượng về lợi nhuận và kinh doanh cho các nhà khai thác dịch vụ với hơn 80 triệu thuê bao thuộc công nghệ PHS.

Trước mắt, 2 model UT228 và UT611 này sẽ được triển khai tại Hà Nội thông qua nhà phân phối DKD - cũng là nơi bảo hành các máy đầu cuối Cityphone.

Trong thời gian ra mắt sản phẩm, khách hàng sẽ được miễn phí SIM và tặng thẻ cào 50.000 đồng cho thuê bao trả trước - miễn phí cước hòa mạng cho thuê bao trả sau.

Ngoài ra, Bưu điện Hà Nội cũng khuyến mại cho các thuê bao Cityphone thông qua hình thức tặng 15% trị giá thẻ cào, tặng 10 tin nhắn SMS nội mạng và 2% cước cho thuê bao trả sau dùng trên 200.000đồng/tháng.

Từ ngày 19-9-2005, khách hàng ở Hà Nội có thể chuyển sang dùng máy Cityphone dùng SIM với số điện thoại được giữ nguyên. Các thuê bao này được miễn phí thẻ SIM và miễn phí chuyển đổi từ thuê bao thường sang thuê bao dùng SIM.

CHÍ THỦY thực hiện

Các tin, bài viết khác