Tăng vì thực lực

- Chứng khoán tuần này dự báo sẽ có đà tăng, do có thông tin hỗ trợ tốt. Những ngành có tỷ trọng xuất khẩu cao sang Mỹ như thủy sản, đồ gỗ, vật liệu xây dựng hẳn sẽ được hưởng lợi. Nhưng bi nhiêu đó liệu có giúp thị giá cổ phiếu đua để vọt lên?

- Tin tốt nào cũng khiến thị trường hào hứng. Tuy vậy, tỷ giá hiện vẫn tạo ra áp lực đáng kể cho các doanh nghiệp, bởi làm ăn kiểu gì thì cũng liên quan tới xuất nhập khẩu. Nữa, lạm phát đã được kéo xuống mạnh, nhưng nếu cái này lại nhích lên thì chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng. Một yếu tố quan trọng nữa là chỉ số P/E (thị giá so với lợi nhuận trên một cổ phiếu) của VN-Index hiện tại đã mắc hơn hẳn hồi đầu năm. Giá đã mắc, khả năng tăng thêm cũng chỉ có mức độ thôi.

- Vậy nghĩa là nhà đầu tư cá nhân đừng có dốc túi để đổ tiền vô “rổ chứng”?

- Theo giới phân tích, lúc này tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu và tiền phù hợp nên là 7/3. Mặt khác, nhà đầu tư nên tránh sử dụng đòn bẩy để không bị hớ khi thị trường đột ngột đổi chiều. Gần đây, một loạt sếp của các công ty niêm yết lại đua nhau bán cổ phiếu. Chuyện này tạo nên hồ nghi, hay là có gì ở trỏng?

- Rốt cuộc sức khỏe của doanh nghiệp mới là cái nền đáng tin cho thị giá. Chỉ khi doanh nghiệp mạnh, cổ phiếu mới tăng vì thực lực.

Tin cùng chuyên mục